Cách tự thiết kế 1 hồ cá Koi sân vườn
19/02/2017

Cách tự thiết kế 1 hồ cá Koi sân vườn

Cách tự thiết kế 1 hồ cá Koi sân vườn

Qua quá trình hoạt động thì Luna Koi đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến thiết kế hồ cá Koi như cần chuẩn bị những gì ? Xây hồ Koi như thế nào để có thể tạo được môi trường nước tốt nhất cho Koi ? Hôm nay, Luna Koi xin được chia sẽ với các bạn cách để có thể tự mình thiết kế 1 hồ cá Koi cơ bản dành cho những bạn nào có ý định bắt đầu làm một hồ cá Koi cho nhà mình.

Bước 1: Phác thảo hồ cá Koi

Bản phác thảo hồ Koi phải bao gồm:
- Chiều dài, rộng, cao của hồ Koi
- Không gian để đặt máy bơm và bộ lọc
- Bố trí tiểu cảnh ( Cây, đá,...)

Bản phác thảo một hồ cá sân vườn đơn giản

Bản phác thảo một hồ cá Koi sân vườn đơn giản

Bước 2: Chuẩn bị một số vật dụng quan trọng để xây dựng hồ cá Koi

- Tấm lót đáy hồ ( Bằng nhựa PVC )
- Tiểu cảnh trang trí xung quanh hồ Koi
- Hệ thống lọc nước
- Dụng cụ để đào hồ

Bước 3: Tạo hình dáng hồ cá koi theo ý muốn

Dọn cỏ sạch sẽ, xác định diện tích và độ sâu cần thiết cho hồ Koi để mua lớp lót đáy hồ hợp lý. Mẹo: Bạn nên ước lượng diện tích tấm lót đáy bằng diện tích đáy hồ cộng với diện tích của thành bên theo hồ hình hộp chữ nhật khi chưa có bất kỳ độ cong dốc nào của thành hồ.  Như vậy đảm bảo diện tích tấm lót mua đủ dùng.

Đào đất tạo dáng thành hồ cá Koi theo bản phác thảo đã chuẩn bị sẵn, bạn có thể chừa sẵn không gian như hình bậc thang ở dọc thành hồ cá như ở hình bên dưới để bố trí đá và cây cảnh trang trí nhằm che phủ đi lớp lót phía đáy hồ và tạo cảnh tự nhiên cho hồ cá koi.

Phủ cát cho lòng hồ thác nước: Phủ cát nhằm lấp đầy những vùng không gian trống dưới tấm lót tạo sự vững chắc cho đáy hồ.

Độ sâu và đường kính của lòng hồ nên phù hợp với kích thước tương ứng của lớp lót. Nếu bạn trót đào lòng hồ quá to thì bạn có thể điều chỉnh bằng cách phủ thêm một lớp cát. Sử dụng cát tạo cho bạn một nền móng dễ điểu chỉnh chiều cao của lớp lót. Phủ lớp cát khoảng 2.5cm ở dưới đáy hồ thì miệng lớp lót cao hơn 2.5 cm so với mặt đất. Việc nâng nhẹ độ cao này sẽ giảm thiểu việc đất sẽ tràn vào hồ nước.

Bước 4: Đặt lớp lót đúc sẵn vào hố tạo hồ nước

Khi đặt lớp lót, chúng ta nên đặt một thước đo chỉ mức trên bề mặt của nó từ đằng trước đến đằng sau, từ trái qua phải để xác định xem nó bằng phẳng hay chưa. Nếu nó chưa bằng phẳng như bạn muốn thì hãy bỏ lớp lót ra và san cát ở dưới đáy hồ bằng phẳng hơn để đặt lớp lót vững chắc cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng.

Việc phủ một ít đất cát cho lòng hồ nhằm giúp che đi lớp nhựa lót đáy hồ đồng thời mô phỏng một dòng suối như trong tự nhiên. Cát còn có công dụng tạo sự trong trẻo của nước sau này, bạn có thể trồng một số cây thủy sinh chịu được dòng chảy nhẹ để cho hồ cá Koi thêm sinh động đồng thời tạo môi trường sống tự nhiên cho cá, cây thủy sinh sẽ giúp khử độc tố nitrate trong hồ giúp cá Koi khỏe, tạo chỗ cho cá Koi tránh nắng.

Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng bạn hãy tưởng tượng như cách bạn đào móng và xây móng cho nhà. Móng chắc thì nhà mới vững, cũng như việc lòng hồ nước đúng kỹ thuật thì việc thi công thác nước mới đảm bảo sử dụng được trong một thời gian dài. Sau khi đặt lớp lót ưng ý nghĩa là bạn đã kết thúc công đoạn đào lòng hồ thác nước.

Bước 5: Trang trí hồ cá koi với cây cảnh, cây thủy sinh và đá trang trí

Sau khi hoàn tất công việc sắp đặt hồ, đây là khâu để bạn có thể thỏa sức thiết kế hồ cá Koi của mình. Đầu tiên chúng ta nên sắp xếp những viên đá to tạo layout trước. Sau đó đặt những viên đá nhỏ xung quanh những viên đá lớn để tạo độ dốc hướng xuống hồ koi, bước này tùy ý bạn sáng tạo nhé, bạn có thể bố trí một số tảng đá lớn chìa ra và trồng một số cây cảnh có thể sống trên hòn non bộ tạo bóng mát cho cá Koi. 

Sau khi hoàn tất mọi công việc, bây giờ bơm nước vào và bật cho máy lọc nước chạy khoảng 3 ngày đến một tuần để chuẩn bị nguồn nước tốt nhất nuôi cá. Đúng một tuần sau bạn đã có thể mua cá về và thả vào hồ rồi. Để có thể thật sự làm một hồ cá Koi hoàn chỉnh thì cần rất nhiều công đoạn khác nhau vì thế Luna Koi xin cung cấp thêm cho các bạn cách đi đường ống của hồ cá Koi những câu hỏi thường gặp khi xây dựng hồ cá Koi. Chúc các bạn thảnh công.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo