Menu Đóng
22/09/2021

[Hồ cá Koi] Hướng dẫn chi tiết cách đi đường ống cho hồ cá Koi chuẩn theo chia sẻ của chuyên gia

Luna Koi đã nhận được rất nhiều câu hỏi cùng 1 chủ đề là: "Để máy bơm trong hồ Koi rồi bơm lên hồ lọc trả nước về được không?"
Câu trả lời là: được, tuy nhiên, việc hồ lọc và hồ koi xây ngang bằng nhau rồi thông nhau bằng ống hút đáy và hút mặt, hút lửng được xem là tiêu chuẩn tối ưu nhất. Lí do là vì tính hiệu quả cao của nó. Phân cá đi qua đường ống vào hồ lọc sẽ ko bị đánh tan như khi đi qua cánh quạt máy bơm, làm cho việc lắng phân cặn hiệu quả hơn, nước trong tuyệt đối hơn. Máy bơm không bao giờ giữ cho phân cá nguyên vẹn mà bị tan thành bụi, rất khó lọc và lắng.
Tham khảo thêm:

Sơ lượt hệ thống đường ống hồ cá Koi

Các đường ống cần thiết cho hồ cá Koi

1/ Hút mặt

hút mặt hồ cá koi

Hút mặt xẻ rãnh

Dù nhiều người bỏ qua nhưng đây là phần không thể thiếu. Protein dư thừa và đa số chất độc gây hại gây bệnh đều lơ lửng và nổi trên nước, tạo thành váng bọt khiến hồ nước xấu và cá Koi không khoẻ. Ống hút mặt là cực kì cần thiết để đưa những chất không mong muốn đó vào hệ thống lọc xử lý. 
Có 2 loại hút mặt cho hồ Koi: hút mặt xẻ rãnh và hút mặt nhún.

- Hút mặt xẻ rãnh: ưu điểm là mặc định chặn được thức ăn rơi vào hút mặt, làm to hay nhỏ là tùy nhu cầu mỗi hồ, điều chỉnh tháo lắp dễ dàng. Khuyết điểm là cố định 1 mực nước duy nhất, lực hút không quá mạnh và sạch như hút mặt nhún.

- Hút mặt nhún: ưu điểm là thu gom cặn bẩn, váng bọt trên mặt hồ cực kì hiệu quả, lên xuống nhún theo mực nước trong hồ, không sợ hụt nước, có rỗ chặn rác bên trong nên dễ dàng vệ sinh. Khuyết điểm là do lỗ hút quá to nên có nguy cơ cá nhảy chui vào chết (hiếm khi), thức ăn dạng nổi có thể trôi vào trong hút mặt cho nên mỗi khi cho ăn phải đậy hút mặt lại.

* Số lượng và kích cỡ ống hút mặt tham khảo:

- Hồ từ 1-5 khối: dùng 1 hút mặt phuy 60.

- Hồ từ 6-15 khối: dùng 1 hút mặt phuy 60 (nhưng phải đi đường ống 90).

- Hồ từ 16-30 khối: dùng 2 hút mặt phuy 60 (nhưng phải đi đường ống 90).

- Hồ từ 30 khối trở lên thì dùng nhiều hơn tùy thuộc hồ có nhiều vị trí cần làm sạch bề mặt hay không. Tuy nhiên phải lưu ý là số lượng hút mặt và hút đáy phải tương ứng với nhau để đạt hiệu quả hút tốt nhất (trong phạm trù bài viết này chỉ có thể cho các bạn tham khảo những phương án cơ bản nhất để chúng ta hiểu cách hoạt động, còn trong nhiều trường hợp khác nhau số lượng ống sẽ thay đổi cho phù hợp).

Hút mặt nhún hồ Koi

Luna Koi có phân phối cả 2 loại hút mặt này. Tham khảo tại đây.

2/ Hút đáy

Không nên tiết kiệm mà xài ống hút đáy quá bé. Nhiều hồ to 4-5 khối trở lên mà làm ống hút đáy 21,27,34 là một sai lầm. Hút đáy bé làm cho lực hút mạnh, vô tình đánh tan phân và giảm tác dụng ngăn lắng là đương nhiên, hồ sẽ khó lòng đạt độ trong mong muốn. Đặc biệt tiêu chuẩn máy bơm cần làm cho nước di chuyển qua hộp lọc 3-4 lần/giờ, mà hút đáy quá bé làm cho nước hút không kịp, dẫn đến cạn nước ngăn bơm, hư máy bơm hoặc buộc dùng máy bơm công suất thấp hơn tiêu chuẩn hồ thì hồ xem như không đủ lưu lượng lọc, sẽ bị đục, chất lượng nước xấu. Hút đáy rất quan trọng vì đã xây hồ xong xem như khó sửa được, muốn sửa cũng đập hết như xây mới nên phải cực kì cẩn trọng. Nên tham khảo chuyên gia để đi đường ống cho chính xác ngay từ đầu.

Thiết bị hút đáy là không cần thiết phải mua, chỉ cần sử dụng ống nước đi là được.

Khi tô đáy hồ nên tạo độ lày về phía ống hút đáy để tăng thêm lực hút.

* Số lượng và kích cỡ ống hút đáy tham khảo:

- Hồ 1 khối (không tính lọc) dùng 1 ống phuy 60. 

- Hồ 3-4 khối (không tính lọc) dùng 1 ống phuy 90.

- Hồ 8 khối (không tính lọc) dùng 2 ống phuy 90.

- Hồ 15 khối (không tính lọc) dùng 2 ống phuy 114.

- Hồ 30 khối (không tính lọc) dùng 2 ống phuy 140.

- Hồ 65 khối (không tính lọc) dùng 2 ống phuy 200.

* Nấm che ống hút đáy: Nhiều người dùng 1 vĩ inox tự chế để đậy lại. Hoặc dùng nấm xi măng tự chế để đậy lại chừa khe bên hông để tăng lực hút đáy và đạt hiệu quả thẩm mỹ cũng như tiện dụng tuyệt đối. Cũng có thể mua nấm hút đáy bằng đá bán sẵn.

* Cách đổ nấm hút đáy bằng xi măng: chọn 1 cái chảo nhôm cũ kích cỡ tuỳ thích sao cho đường kính phải to hơn lỗ hút đáy. Trộn xi măng và cát với nhau tỉ lệ phù hợp (nhiều xi măng dễ nứt, nhiều cát dễ vỡ) đổ vào chảo chỗ dày nhất cỡ 5-7cm là đủ. Cắt ống nước 21-27 nhiều đoạn để làm chân, làm từ 4-6 chân, không nên làm nhiều quá sẽ cản trở lực hút, sao cho khi cắm vào xi măng thì chân cao 2-4cm là vừa (tùy hồ nuôi cá lớn hay nhỏ, nếu cá nhỏ nên làm 2cm thôi để cá chui vào được).

Đợi xi măng khô cứng, sơn cùng màu với nền hồ rồi đậy vào lỗ hút đáy là được.

3/ Hút lửng

Hút lửng nằm ở tầng lửng (tầng giữa) trong hồ để hút những cặn bẩn lợn cợn trôi nổi trong nước, mà hút mặt và hút đáy không làm được.

Hút lửng được bố trí từ 1 đến nhiều vị trí trong hồ tùy hồ lớn hay nhỏ. Không cần làm ống quá to, để chừa lưu lượng nước chính cho hút mặt và hút đáy.

Dùng ống nước xẻ rãnh để làm hút lửng, đảm bảo chỉ hút cặn bẩn, không làm tổn hại đến cá.

đi đường ống máy bơm hồ cá koi

4/ Đường ống trả nước từ máy bơm trong hộp lọc về hồ chính

Thường được phân làm 2 đường ống trả về: đường ống lên thác hay giàn mưa bakki shower và đường ống thổi luồng.

Tùy đầu ra của máy bơm mà đi đường ống cho phù hợp. Tuyệt đối không nên đi đường ống quá nhỏ so với đầu ra của máy bơm mà nên xài đúng cỡ đầu ra, rồi nếu muốn chia làm nhiều lỗ ra nữa thì từ đó mình sẽ dùng T biến nhỏ lại, để đảm bảo hiệu suất làm việc hiệu quả của bơm.

Không dùng chung 1 bơm cho cả luồng và thác vì nó sẽ rất yếu. Nên xài tách riêng bơm ra mỗi máy 1 việc khác nhau.

Đường thổi luồng nên đi xung quanh cặp thành hồ, nằm ở khoảng mực nước 1/3 tính từ mực nước hồ trở xuống để vừa thổi cặn bận trên mặt hồ vào hút mặt, vừa tạo xoáy nước gom cặn đáy hồ vào hút đáy. Nên làm ít nhất 2 đường luồng đối nhau cho hồ cá Koi để đạt hiệu quả tốt nhất.


Sơ đồ đường ống hồ Koi đơn giản dễ làm hiệu quả!

đi đường ống hồ cá koi

sơ đồ bộ lọc hồ cá koi

cách đi đường ống hồ cá koi

5/ Các ống trong hộp lọc

- Giữa các ngăn lọc phải đặt ống thông ngăn để nước di chuyển từ ngăn này qua ngăn kế tiếp. Lỗ thông ngăn nên lấy nước tầng giữa, là tầng nước sạch nhất. Số lượng lỗ thông ngăn nên gấp 4 lần số lượng ống hút đáy (nếu cùng một đường kính ống), để đảm bảo nước di chuyển nhẹ nhàng, nâng cao khả năng lắng phân cặn và cung cấp đủ nước cho máy bơm hoạt động đúng tiêu chuẩn.

- Ở đáy các ngăn lọc nên có lỗ xả phân, để định kì vệ sinh có thể thoát nước và phân cặn ra cống được dễ dàng. (lỗ này kiêm luôn nhiệm vụ làm lỗ xả tràn). Còn trong trường hợp đáy hộp lọc thấp hơn mực nước ngoài cống thì bắt buộc phải dùng bơm, bơm ra ngoài cống, và bắt buộc làm đường xả tràn riêng ở trong hồ chính.

- Các lỗ thông vào ngăn lắng để đầu ống mẹ (cái), sao cho có thể cắm ống nước cùng size vào. Để khi cần thiết thì dùng ống nước cắm vào đậy lại, không cần xài van nước.

Nếu có thắc mắc về cách đi đường ống cho hồ cá Koi vui lòng liên hệ hỗ trợ:

 Hotline 0941.66.99.16 hoặc Zalo 0839.97.98.99 (Đặng Quang Trung)

Luna Koi Farm trân trọng!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon
zalo