Menu Đóng
23/09/2021

[Hệ thống lọc] Cách phân chia ngăn lọc hồ cá Koi chuẩn và lắp đặt đèn UV diệt tảo

Luna Koi Farm xin được chia sẽ cách phân chia ngăn lọc hồ cá Koi hợp lí và cách lắp đèn UV diệt tảo.
Tham khảo thêm:

Về tổng quan, chúng ta nên chia bộ lọc hồ Koi ra làm 3 phần:

- Ngăn đầu tiên - Ngăn lắng: Nên chiếm 1/2 thể tích của cả bộ lọc để có thể chứa nhiều nhất chổi lọc có thể, càng nhiều chổi thì việc lắng cặn bẩn sẽ càng hiệu quả, và nước hồ sẽ rất trong.

Nên dùng chổi có độ dài bằng với độ sâu của ngăn lắng.

Có nhiều kích thước chổi 60-80-100-120cm từ đó lựa chọn cho phù hợp tùy hồ tại đây.

- Ngăn thứ 2, 3, 4 - Ngăn lọc vi sinh: Nên sử dụng nhiều tấm lọc Jmat nhất có thể, đây là loại vật liệu lọc tối ưu về giá thành và chất lượng cũng như dễ tiếp cận nhất. Nên thiết kế ngăn lọc vi sinh cho vừa khổ với tấm Jmat hoặc khi cắt ra thì không bị vụn nhiều, vừa tối ưu vừa tiết kiệm. Nếu sử dụng các loại sứ lọc thì nên may túi lưới để tiện lấy ra khi cần.

Luna Koi khuyên tốt nhất nên dùng tấm lọc Jmat cho ngăn lọc vi sinh, vì so với sứ lọc thì Jmat mang lại nhiều hiệu quả tối ưu hơn gấp bội. Vừa chặn cặn bẩn quay lại hồ hỗ trợ cho ngăn lắng, rất dễ cắt theo hình dạng mong muốn, độ bền cao, không bị bể nát vụn theo thời gian, cực kì dễ vệ sinh.... Nếu về giá thành các bạn nên suy nghĩ kĩ về thể tích sử dụng, Jmat hoàn toàn ko hề đắt hơn so với nham thạch hay sứ lọc. Sứ lọc chỉ nên được sử dụng cho giàn mưa bakki shower. Tham khảo thêm tại đây.

Chi tiết về vật liệu lọc Jmat (Bùi nhùi nhật) tại đây.

Nếu có nhiều hơn 1 ngăn lọc vi sinh thì ngoài Jmat ra hạt lọc Kaldnes hay Biochip cũng là một lựa chọn rất tốt. Vừa tiết kiệm không gian lọc, vừa hiệu quả cao.

Tham khảo chi tiết về vật liệu lọc Kaldnes và cách sử dụng tại đây

- Ngăn cuối cùng - Ngăn máy bơm: Là ngăn chứa máy bơm nước trả về hồ, nên đặt đèn UV diệt tảo ở ngăn này cho hiệu quả cao nhất. Đây nên là ngăn bé nhất trong bộ lọc.

Về vấn đề đèn UV diệt tảo

Nên sử dụng đèn UV loại bóng trơn đặt vào ngăn cuối của bộ lọc gần máy bơm để đạt hiệu quả chiếu sáng cao nhé. Việc đèn UV sử dụng diệt tảo có hiệu quả hay không phụ thuộc vào tốc độ đảo nước của bộ lọc nhà bạn, công suất đèn tương ứng với thể tích nước và thời gian bật đèn trong ngày.

Tối ưu nên bật đèn UV từ 8h sáng đến 16h chiều trong ngày. Nên dùng công tắt hẹn giờ để khỏi quên.

lắp đèn Uv diệt tảo hồ cá koi

Công suất đèn UV FORT DI tương ứng thể tích hồ (bao gồm bộ lọc):

- 30W cho 1-2 khối nước.

- 40W cho 3 khối nước.

- 55W cho 5 khối nước.

- 75W cho 7-8 khối nước.

- 100W cho hồ 10 khối nước.

đèn UV diệt tảo hồ cá koi

Đèn UV FORT DI nhập khẩu là một sự lựa chọn tốt nhất hiện tại

Lưu ý:

Do đèn UV FORT DI nổi trên mặt nước (phía trong bóng đèn là môi trường chân không) cho nên phải buộc đèn cố định vào vật nặng để đèn chìm hoàn toàn trong nước. Như vậy để bảo vệ đèn tránh bị quá nhiệt gây vỡ đèn, và đạt hiệu suất làm việc tối ưu.

Tuyệt đối không sử dụng khi kính của đèn bị vỡ.

Đèn UV thật sự cần thiết cho hồ cá Koi ngoài trời. Diệt tảo sẽ làm cho độ trong của nước đạt mức tuyệt đối hơn rất nhiều. Đa số các trường hợp hồ ngoài trời bị đục, xanh nước là do tảo phát triễn quá mức trong nước. Tuy nhiên, đèn chỉ diệt được tảo làm nước trong chứ không hề làm mất rong rêu bám xung quanh thành hồ nhé. 
Chính vì vây không nên sơn nền hồ Koi màu sáng như việc lót gạch men màu trắng hay màu xanh sáng. Vì như thế chỉ trong 1 thời gian ngắn sẽ bị rong rêu bám loang lỗ rất xấu và đặc biệt nền hồ sáng màu sẽ làm cho cá koi bị stress, mất màu nhanh khó lên màu lại. Tốt nhất nên sơn màu đen hoặc xanh đen nhé.

Luna Koi Farm chuyên tư vấn và cung cấp đầy đủ các loại vật liệu lọc chất lượng cao cho hồ cá Koi, xem thêm thông tin về các loại vật liệu lọc khác tại đây

xây dựng bộ lọc hồ Koi

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon
zalo