Menu Đóng
22/09/2021

[Hệ thống lọc] Hướng dẫn lựa chọn thiết bị chuẩn cho hồ cá Koi

Tham khảo thêm:

1. Máy Bơm

Máy bơm ở đây mình sẽ để cập đến dòng máy bơm nổi tiếng Jebao, Máy Bơm Enjoy Royal để gần gũi, dễ sử dụng so với chúng ta.
Đối với hồ cá Koi được thiết kế có ống hút đáy và mặt thì ở ngăn cuối hộp lọc sẽ sử dụng 1 máy bơm để trả nước về hồ chính (nên đi đường ống nước trả về này khéo léo, để kết hợp tạo luồng thổi hoặc oxy. Chú ý tính toán kĩ để đi đường ống đúng với máy bơm, không nên đi ống quá to sẽ làm nước chảy không mạnh, thổi luồng kém hiệu quả hoặc đi ống quá bé làm giảm công suất máy bơm).

Máy bơm có nhiều dòng. Nếu hồ có dung tích bé từ 1-2-3 khối nên dùng dòng Máy Bơm Enjoy Royal lưu lượng tầm 4-12 khối nước / h. Nên chọn máy có lưu lượng nước bơm trong 1 giờ = 3-4 lần thể tích nước trong hồ. Ví dụ hồ 1 khối, chọn loại Máy Bơm Enjoy Royal có công suất bơm được 3-4 khối/h là chuẩn nhất. Lưu ý đây là 1 thương hiệu máy bơm có thể tin dùng nhưng chúng ta nên trừ hao công suất ảo của máy 20-30%.

máy bơm jebao hồ cá koi

Đối với hồ 5 khối trở lên nên cân nhắc dòng máy bơm Jebao (tiết kiệm điện, mạnh, bền). Loại này thấp nhất là LP16000 (bơm 16 khối/h) và cao nhất là LP55000 (55 khối/h). Lỗ thông máy bơm dòng LP nhỏ nhất là ống 75, cao nhất là 110. Đây là máy bơm chỉ để bơm ngang qua (bơm tạt, không đẩy lên quá cao được nên nếu có làm lọc giàn mưa thì bạn nên dùng thêm dòng bơm đẩy AC của Enjoy Royal hoặc ZFP của Jebao. Dòng này có kèm hình các loại công suất và ống thông kèm độ cao tối đa cụ thể).

Nếu hồ lớn hoặc vừa có thổi luồng vừa có thác nước hoặc giàn mưa bakki thì phải dùng nhiều máy bơm kết hợp, không nên dùng chung 1 bơm sẽ  làm giảm công suất lọc của hệ thống.

Tham khảo chi tiết về cách lựa chọn máy bơm cho hồ cá Koi tại đây.

2. Đèn UV

Về cách chọn đèn tương đối đơn giản. Mình đang có nhiều hồ với lưu lượng nắng chênh lệch nên kinh nghiệm có những điều lưu ý sau:
Đèn Uv là chuyên biệt để diệt tảo xanh lợn cợn trong hồ, giúp nước trong tuyệt đối. Nhưng không diệt được rêu bán thành hồ. Rêu bám thành hồ rất tốt cho cá nên đừng có vội vàng cạo vệ sinh suốt nhé.
Đèn hiệu quả hay không phụ thuộc vào các yếu tố như: Công suất đảo nước của hồ, thời gian bật đèn, cách chọn đèn...
Đèn UV mình đặt ở ngăn máy bơm đối với hồ có ngăn máy bơm tách khỏi ngăn Jmat. Còn đối với hồ 2 ngăn lắng và lọc thì mình đặt ở ngăn lắng. Thời gian bật đèn 1 ngày từ 7h sáng đến 5h30 chiều. Trường hợp hôm nào cúp điện thì 3 ngày sau mình bật 24-24 đến ngày thứ 4 trở về như lịch cũ.

Cách chọn đèn UV tương ứng dưới đây mình ghi theo kinh nghiệm của hồ nắng vừa phải có lưới lan và cây xanh bên trên nhé. Nếu hồ bạn nào nhiều nắng và lưới lan không phát huy triệt để thì nên chọn đèn công suất cao hơn, bên dưới đây là hướng dẫn chọn đèn. Và loại đèn mình đang sử dụng và rất hài lòng là đèn UV FORT DI nhập khẩu cho độ bền cao, mạnh , tiết kiệm điện.

Công suất đèn UV FORT DI tương ứng thể tích hồ:

- 30W cho 1-2 khối nước.

- 40W cho 3 khối nước.

- 55W cho 5 khối nước.

- 75W cho 7-8 khối nước.

- 100W cho hồ 10 khối nước.

Tham khảo thêm: Cách lắp đèn UV trong hộp lọc hồ cá Koi tại đây.

3. Máy thổi khí Oxy

Về máy thổi khí oxy thì dùng máy mạnh hơn so với hồ vẫn là chuyện tốt đối với cá Koi. Koi thích dòng nước mạnh vì giúp làm cho Koi hô hấp tốt, không làm sưng bong bóng, khiến cá khoẻ nở nang về body và lớn nhanh hơn.

Cách chọn máy oxy mình hướng dẫn theo kinh nghiệm cá nhân đối với hồ nuôi số lượng cá vừa đủ không dày đặc.

Máy mình dùng thấy êm ái nhất là loại Jecod ECO Air của Jebao. Rất thông dụng, rẻ hơn với so các dòng máy khác, êm ái nhẹ nhàng và đặc biệt chống mưa. Mình sẽ hướng dẫn cách chọn loại này theo độ sâu mực nước của hồ:

- hp4000 Atman (40 lít khí/h) : hồ sâu 50cm

- pa60 (60 lít khí/h) : hồ sâu 85cm-1m

- pa80 (80 lít khí/h) : hồ sâu 1m-1m2

- pa100 (100 lít khí/h) : hồ sâu 1m2-1m5

- pa150-pa200 (150-200 lít khí/h) : hồ sâu 1m5-2m.

Lưu ý: đây là hướng dẫn dựa theo độ sâu tối đa mà máy có thể sủi khí lên được. Nếu sử dụng máy mạnh ở độ sâu thấp thì sẽ vẫn xài được bình thường, thậm chí chia được rất nhiều vòi nhé. Nhưng ngược lại nếu lấy máy thấp mà cho sủi ở độ sâu cao thì sẽ không lên khí, hoặc lên rất yếu.

* ĐẶC BIỆT: Đối với hồ cần máy để phòng ngừa trường hợp cúp điện bất ngờ có thể chọn dòng máy sục khí tích điện Cp-60 - Cpa-120 của Hailea, Rất bền, xài ổn định, tích điện tối đa được 10-12h. Lưu lượng khí tầm 60-120 lít khí/h.

4. Hút mặt

Dù nhiều người bỏ qua nhưng đây là phần không thể thiếu. Protein dư thừa và đa số chất độc gây hại gây bệnh đều lơ lửng và nổi trên nước, tạo thành váng bọt khiến hồ nước xấu và cá Koi không khoẻ. Ống hút mặt là cực kì cần thiết để đưa những chất không mong muốn đó vào hệ thống lọc xử lý. 
Có 2 loại hút mặt cho hồ Koi: hút mặt xẻ rãnh và hút mặt nhún.

- Hút mặt xẻ rãnh: ưu điểm là mặc định chặn được thức ăn rơi vào hút mặt, làm to hay nhỏ là tùy nhu cầu mỗi hồ, điều chỉnh tháo lắp dễ dàng. Khuyết điểm là cố định 1 mực nước duy nhất, lực hút không quá mạnh và sạch như hút mặt nhún.

- Hút mặt nhún: ưu điểm là thu gom cặn bẩn, váng bọt trên mặt hồ cực kì hiệu quả, lên xuống nhún theo mực nước trong hồ, không sợ hụt nước, có rỗ chặn rác bên trong nên dễ dàng vệ sinh. Khuyết điểm là do lỗ hút quá to nên có nguy cơ cá nhảy chui vào chết (hiếm khi), thức ăn dạng nổi có thể trôi vào trong hút mặt cho nên mỗi khi cho ăn phải đậy hút mặt lại.


LUNA KOI CÓ PHÂN PHỐI ĐẦY ĐỦ CÁC THIẾT BỊ CHẤT LƯỢNG PHÍA TRÊN TẠI ĐÂY.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon
zalo