Menu Đóng
22/09/2021

[Hệ thống lọc] Cách chọn máy bơm thích hợp cho hồ cá Koi chính xác, tiết kiệm

Máy bơm nước là một phần không thể thiếu đối với mỗi hồ cá vì nó có nó có tác dụng tạo ra dòng chảy, dẫn nước từ bể cá vào hệ thống lọc, tạo một vóng tuần hoàn kính giúp cho môi trường sống trong bể cá Koi luôn luôn được bảo đảm. Tuy nhiên, không phải loại máy bơm nào cũng có thể sử dụng tùy tiện vì mỗi một loại máy bơm công suất khác nhau thì sẽ phải sử dụng cho các hồ có thể tích nước khác nhau.
Tham khảo thêm:

lựa chọn máy bơm cho hồ cá koi chuẩn

1. Các loại máy bơm

Có rất nhiều loại máy bơm đang có mặt trên thị trường nhưng chúng được chia ra làm 2 loại chính là máy bơm trên cạn và máy bơm chìm trong nước. Thông thường máy bơm cho hồ cá Koi sẽ là dạng bơm chìm trong nước do những ưu điểm mà nó mang lại.

- Máy bơm chìm chuyên dụng hồ cá Koi:

Là loại máy bơm được đặt chìm vào trong nước dùng để bơm nước từ bộ lọc trở về hồ chính.

** Ưu điểm:

+ Không gây ra nhiều tiếng ổn khi sử dụng.

+ Giá thành rẻ, rất tiết kiệm điện so với bơm công nghiệp trên cạn.

+ Chi phí vận hành rẻ hơn nhiều so với bơm công nghiệp trên cạn.

+ Thích hợp sử dụng với hồ cá cảnh nói chung và cá Koi nói riêng.

** Nhược điểm:

+ Chiếm một phần không gian của bể lọc.

+ Khó vệ sinh, bảo dưỡng.

** Trong đó có 2 dòng chính là dòng bơm đẩy và dòng bơm tạt:

+ Bơm tạt: là dòng bơm lưu lượng lớn, không thể đẩy cao hoặc quá xa nhưng rất tiết kiệm điện.

+ Bơm đẩy: là dòng bơm chuyên đẩy cao hoặc đẩy xa, chuyên dùng cho giàn mưa bakki shower, và khi đường đi của bộ lọc ở xa hồ chính. Tốn nhiều điện hơn so với bơm tạt.

- Máy bơm trên cạn:

Như tên gọi của nó, loại mày bơm này được đặt ở ngoài nước, nơi khô ráo và được kết nối với hệ thống lọc bằng vách ngăn, một ống hút gió và một ống đẩy nước ra. Một số loại máy bơm trên cạn có tích hợp pin năng lượng mặt trời để tiện cho việc sử dụng.

- Ưu điểm:

+ Dễ dàng bảo trì và sửa chữa.

+ Không tạo thêm nhiệt vào bể.

+ Đảm bảo an toàn khi sử dụng.

+ Thích hợp với các hồ có dung tích rất lớn.

+ Thích hợp sử dụng lâu dài.

- Nhược điểm:

+ Gây ra nhiều tiếng ồn khi sử dụng.

+ Chi phí lắp đặt cao.

+ Thường rất hao điện.

2. Cách sử dụng máy bơm đúng cách, hiệu quả

- Sử dụng các loại máy bơm khác nhau tùy theo thể tích nước hồ và mục đích sử dụng là thổi luồng hay đẩy cao lên thác hoặc giàn mưa bakki shower. Nhưng chung quy lại phải thỏa mãn yêu cầu đó là: tổng lưu lượng nước của máy bơm (lưu lượng thật) trong 1 giờ phải gấp 3-4 lần thể tích nước trong hồ.

- Ví dụ: Hồ của bạn có thể tích 10 khối nước thì máy bơm tiêu chuẩn phải có lưu lượng nước gấp 3-4 lần thể tích nước có trong hồ bạn, có nghĩa là máy bơm phải có lưu lượng 30-40 khối nước/h.

- Chúng ta sử dụng thông số lưu lượng nước của bơm để tính toán chứ không dùng thông số công suất, vì công suất mạnh hay yếu tùy theo dòng bơm. Ví dụ 2 máy có cùng mức lưu lượng nước là 10 khối / h, nhưng công suất tiêu thụ điện của máy bơm tạt lúc nào cũng sẽ thấp hơn máy bơm đẩy. Vì vậy nên xem kỹ nhu cầu mà sử dụng cho hợp lí và tiết kiệm.

- Mặt khác, lưu lượng của bơm cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố: đường đi xa gần, độ cao, công suất ảo của máy... Do đó cần tính toán kỹ, thậm chí trừ hao dư 1 chút để đạt được hiểu quả lọc mong muốn.

- Tùy đầu ra của máy bơm mà đi đường ống cho phù hợp. Tuyệt đối không nên đi đường ống quá nhỏ so với đầu ra của máy bơm, mà nên xài đúng cỡ đầu ra, rồi nếu muốn chia làm nhiều đầu ra nữa thì từ đó mình sẽ dùng T biến nhỏ lại, để đảm bảo hiệu suất làm việc hiệu quả của bơm.

đi đường ống máy bơm hồ cá koi

3. Các thương hiệu máy bơm thông dụng hiện nay 

Qua bài viết trên chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn phần nào trong việc lựa chọn cho mình 1 sản phẩm máy bơm phù hợp nhất cho bể cá Koi của mình. Sau cùng Luna Koi xin được chia sẽ với các bạn một số loại máy bơm phổ biến hiện nay mà Luna Koi đang sử dụng rất tốt và phân phối cho anh em người chơi.

Máy bơm Jebao dòng tạt, dòng bơm rất tiết kiệm điện so với lưu lượng nước rất lớn của nó, hoạt động êm ái, bền bỉ.

 

Máy bơm Jebao dòng đẩy, đẩy rất mạnh và cao, phù hợp lên thác nước hoặc lên giàn mưa bakki shower.

 

Máy Bơm Enjoy Royal AC dòng đẩy, ưu điểm lớn nhất là có 10 cấp độ điều chỉnh mạnh yếu tiện dụng, tiết kiệm điện, chức năng tự ngắt điện khi cạn nước để bảo vệ bơm và nguồn điện.

Luna Koi Farm cung cấp nhiều dòng bơm chuyên dụng được tuyển lựa chất lượng phục vụ anh em làm hồ Koi.

Tham khảo tại đây.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon
zalo