Menu Đóng
22/09/2021

[Vật liệu lọc] Tác dụng của hạt lọc Kaldnes và cách lắp đặt vào hệ thống lọc hồ cá Koi

Hạt Kaldnes lọc nước – Hạt lọc động – Kaldnes Moving Bed, đã được thực nghiệm và áp dụng thực tiễn trong ngành thủy sản và xử lý nước thải trong nhiều năm trở lại đây để đánh giá hiệu quả xử lý. Chúng được chế tạo với hình dạng bánh răng với các rãnh đối xứng nhau. Hạt lọc động có diện tích bề mặt hoạt động rất rộng, là nơi lý tưởng đối với các vi khuẩn để neo bám, trú ngụ, đây cũng là ưu điểm vượt trội so với các loại vật liệu lọc tĩnh khác. Sản phẩm này đại diện cho kiểu vật liệu lọc động khác hoàn toàn với đặc tính của các sản phẩm lọc tĩnh thông thường. Khi chọn vật liệu lọc nước hồ cá Koi, các bạn sẽ phát hiện ra hạt Kaldnes lọc nước hồ cá đơn giản mà hiệu quả bất ngờ vô cùng.
Tham khảo thêm:

Kaldnes là một bề mặt cho phép vi khuẩn hoạt động một cách tự nhiên theo vòng đời của chúng: trưởng thành và chết, sau đó kết thúc quá trình Nitrat hóa. Kaldnes được thiết kế để cung cấp một môi trường sống tốt nhất để có thể mang lại lợi ích tốt nhất cho vi khuẩn cũ và mới.
Tỷ trọng của hạt nhựa Kaldnes đảm bảo nhẹ hơn nước, không làm tắc nghẽn dòng chảy, có diện tích tiếp xúc bề mặt cực lớn và quan trọng nhất là do khả năng di chuyển khuyếch tán tối đa trong môi trường nước nhằm nâng cao hiệu suất lọc, cho chất lượng đầu ra như mong muốn. Việc sử dụng hạt Kaldnes đúng cách và hiệu quả thì việc thiết kế bể lọc đúng chuẩn là một việc đáng lưu tâm. 

hạt kaldnes lọc vi sinh hồ cá koi

Hạt vật liệu lọc Kaldnes

Ưu điểm:

 • Kaldnes sạch : không bị nứt, vỡ ra bột hoặc bụi như những loại sứ lọc hay nham thạch.
 • Kaldnes rất nhẹ và cực rẻ : 1 kg Hạt Kaldnes tương đương công suất lọc với thể tích 10kg sứ lọc hay nham thạch.
 • Kaldnes rất dễ vệ sinh, bảo trì : Hạt Kaldnes có khả năng tự làm sạch, không tốn thời gian bao trì. Nếu cần thiết chỉ cần mang ra xịt nước rửa là có thể dễ dàng loại bỏ mọi cặn bẩn bám.
 • Kaldnes là giá thể lọc tốt nhất : Hạt Kaldnes được thiết kế nhiều ngăn, bề mặt gấp khúc nhiều nếp giúp tăng diện tích nơi cư trú neo bám của quần thể vi sinh  (theo nhiều chuyên gia nghiên cứu thì giá thể di động Kaldnes chứa đựng được số vi sinh nhiều gấp 5 lần loại sứ lọc và gấp 8 lần loại nham thạch).
 • Kaldnes dùng lâu hơn : Các vật liệu lọc tĩnh khác như: sứ lọc, san hô, nham thạch có tuổi thọ khoảng từ 1 đến 2 năm, tuy nhiên do hạt Kaldnes làm bằng chất liệu nhựa HDPE vì vậy thời gian lọc của hạt Kaldnes có thể lên tới 15-20 năm mới bị hư hỏng.
 • Hạt Kaldnes tự làm sạch: Không giống với các vật liệu lọc tĩnh, hạt Kaldnes được thiết kế để di chuyển tự do trong bộ lọc của bạn. Sự chuyển động hỗn loạn của không khí từ máy sủi làm cho hạt Kaldnes tự làm sạch mà không phải mất công bảo trì. Điều này làm cho bộ lọc hoạt động tối ưu và không gây xào trộn khi vệ sinh bộ lọc định kỳ, tránh làm tổn thất vi  khuẩn trong hệ thống lọc. 50 lít Kaldnes sẽ xử lý được 50gram thức ăn thừa ( hoặc phân ) mỗi ngày.

Hạt vật liệu lọc Kaldnes

Tỉ lệ về Thể tích/Khối lượng của hạt Kaldnes:

- Hạt Micro Kaldnes có quy cách là 200kg khối lượng ~ 1 khối (m3) thể tích.

- Hạt Kaldnes 6 cánh có quy cách là 150kg khối lượng ~ 1 khối (m3) thể tích.

Thiết kế bộ lọc Kaldnes đơn giản:

 • Làm 1 khung nhựa bằng ống nước, kích thước tuỳ thuộc vào diện tích trống trong hộp lọc nơi muốn đặt bộ lọc kaldnes.
 • Sử dụng lưới mịn vừa phải bao xung quanh khung nhựa. Lưu ý đừng sử dụng lưới quá mịn, lâu ngày sẽ làm giảm lưu lượng nước đi qua lọc Kaldnes. Cũng không nên dùng lưới quá thưa sẽ làm Kaldnes bị trôi ra ngoài.
 • Sử dụng đĩa sủi hoặc ống sủi oxy đặt phía dưới khung để đảo Kaldnes. Lưu ý máy oxy sử dụng phải đủ lưu lượng tuỳ vào kích thước khung Kaldnes và độ sâu của hồ sao cho Kaldnes khuấy đảo đều.
 • Cho Kaldnes vào số lượng khoảng 1/3 đến 1/2 thể tích của khung nhựa (tính theo mực nước trong ngăn lọc). Lưu ý đừng cho vào quá nhiều ảnh hưởng đảo Kaldnes không đều. Thiết lập bộ lọc Kaldnes như thế này dễ dàng vệ sinh, tháo lắp, chi phí rất rẻ lại đơn giản ai cũng có thể làm được.

Bộ lọc tích hợp hạt Kaldnes được ứng dụng phổ biến trong các hồ cá Koi

Bộ lọc tích hợp hạt Kaldnes được ứng dụng phổ biến trong các hồ cá Koi

 • Ngoài ra nếu đã dự tính làm Kaldnes ngay từ đầu, có thể sử dụng hẳn 1 ngăn lọc riêng biệt để sủi Kaldnes. Lưu ý các ống vào và ra của ngăn này phải có lưới che để hạt Kaldnes không trôi lung tung qua các ngăn khác, nhất là ngăn bơm, gây nghẹt máy bơm. Lưới thưa phù hợp với kích cỡ hạt để vẫn đảm bảo lưu lượng dòng chảy của nước. Và một điều nữa là, ngăn lọc Kaldnes phải nên lát gạch men toàn bộ thành và đáy ngăn, bởi vì nếu sử dụng luôn thành xi măng thì chỉ sau một thời gian ngắn các hạt Kaldnes ma sát vào sẽ làm mòn và tróc lớp chống thấm, thậm chí là mòn cả thành xi măng trong thời gian dài.

ngăn lọc kaldnes hồ cá koi

Ứng dụng lọc Kaldnes đơn giản vào hệ thống lọc trang trại Luna Koi Farm

Mô hình lọc Kaldnes chuẩn

Bên cạnh đó, bộ lọc Kaldnes còn kết hợp rất tốt với bộ lọc giàn mưa Bakki Shower để tạo nên một hệ thống lọc tối ưu nhất:

Mô hình bộ lọc Kaldnes kết hợp với bộ lọc Bakki Shower

Luna Koi Farm chuyên tư vấn và cung cấp đầy đủ các loại vật liệu lọc chất lượng cao cho hồ cá Koi, xem thêm thông tin về các loại vật liệu lọc khác tại đây.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon
zalo