Menu Đóng
22/09/2021

[Hệ thống lọc] Sự khác biệt giữa bộ lọc hồ cá Koi và các loại lọc nước khác

Hôm nay Luna Koi Farm xin được chia sẽ kinh nghiệm về sự khác biệt của các loại lọc nước được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và công dụng riêng của chúng so với bộ lọc hồ cá Koi. Các bạn mới tập chơi cá Koi hay phân vân về việc làm một bộ lọc hiệu quả cho hồ Koi. Xin đừng mắc phải những sai lầm khi lựa chọn bộ lọc phù hợp, mong rằng chia sẻ sau sẽ có ích cho các bạn đang có ý định làm hồ.
Tham khảo thêm:

Sự khác biệt lớn nhất giữa các bộ lọc này nằm ở thứ cần phải được xử lý là cái gì:

- Bộ lọc hồ Koi: Nước chảy vào bộ lọc của hồ koi là nước có chứa phân cá, cặn bẩn, thức ăn thừa, rong tảo, nhớt cá.... hay tóm gọn lại là chất thải hữu cơ. Chính là nguyên nhân làm hồ cá bị đục, hôi tanh, cá bệnh và chết do ngộ độc nếu không thay nước kịp thời. Đây chính là thứ cần phải được xử lý.

- Bộ lọc phèn: Nước chảy vào bộ lọc chỉ có hàm lượng chất hữu cơ thấp. Chủ yếu là vô cơ như nước giếng khoan. Và cái cần được xử lý là những chất vô cơ trong đó.

Lọc hồ bơi: Nước chảy vào cũng có hàm lượng chất hữu cơ rất thấp. Nước được làm sạch bằng hóa chất sát trùng.

- Lọc nước uống: Nước chảy vào cũng có hàm lượng chất hữu cơ thấp. Xử lý cả hữu cơ lẫn vô cơ nhưng với nguyên tắc là lọc cơ học chặn các chất không mong muốn lại chứ không xử lý, và với lưu lượng rất thấp.

Cấu trúc bộ lọc hồ cá Koi

Chi tiết hơn:

- Ở hồ bơi: bộ lọc đó chủ yếu cho nước trong, lọc cặn lớn và phát huy hiệu quả tối đa bằng cách sử dụng hóa chất sát trùng Clorine để khử mùi, khử khuẩn, khử tảo và khử vài chất bẩn không nhìn thấy bằng mắt. Hay nói cách khác đây là một bộ lọc cơ học (lọc cặn lớn) và hóa học (dùng hóa chất) để xử lý nước. Cá Koi không thể sống trong môi trường có hóa chất sát trùng liên tục mà khỏe mạnh và phát triễn được. Cho nên không thể áp dụng bộ lọc này cho hồ cá Koi nếu không muốn cá chết sớm.

- Bộ lọc phèn: chủ yếu dùng các vật liệu lọc để khử cặn phèn như cát xây dựng, cát thạch anh, đá 3,4,6... Vật liệu lọc khử mùi tanh như than hoạt tính... Khử kim loại nặng, ion.... Những vật liệu lọc này có độ kết phủ cao (dầy đặc), thoạt nghĩ thì sẽ có thể chặn được cặn bả trong hồ tốt làm nước trong, nhưng thực tế khi dùng cho hồ Koi với lượng chất thải lớn mỗi ngày mà phân cặn lại không phân huỷ được sẽ len lỏi kẹt lại bên trong các lớp cát đá vật liệu lọc. Lâu ngày sẽ gây ra sự nghẹt cục bộ cho cả bộ lọc và còn tích tụ khí độc lớn bên trong đó, khi quá tải sẽ như 1 quả bom nổ chậm giết chết đàn cá một các rất nhanh chóng mà ta không kịp xử lí. Cho dù bạn có lỗ xả cặn trong hộp lọc thì cũng không thể nào sạch hết được sự ứ đọng phân cặn và tích tụ chất độc. Còn nếu phải xúc xả, thay mới bộ lọc liên tục thì thật sự quá mất thời gian và tốn kém, tính ra còn thua cả bộ lọc bông gòn thô sơ.

- Tương tự cho bộ lọc nước uống: nó quá nhỏ để có thể lọc lượng lớn phân cặn hằng ngày của 1 hồ nuôi cá, nhất là cá Koi, cho nên sẽ nhanh chóng nghẹt, tích tụ khí độc và sẽ giết chết cá của bạn 1 ngày nào đó. Còn nếu phải xúc xả, thay mới bộ lọc liên tục thì thật sự quá mất thời gian và tốn kém, tính ra còn thua cả bộ lọc bông gòn thô sơ.

Thế còn bộ lọc hồ cá Koi? Tại sao lại phù hợp để Koi sống hơn các bộ lọc kia?

Nguyên tắc của bộ lọc hồ nuôi cá Koi là lọc tách cặn bả và lọc vi sinh. Bộ lọc chia làm 2 phần có chức năng như tên mô tả. Đó là thu gom tách cặn bả trong hồ về ngăn lắng trong hộp lọc, giữ lại ở đó, sau đó bộ lọc này còn nuôi cấy vi sinh vật có lợi để tiêu hóa các cặn bả hữu cơ, qua đó xử lý mùi hôi tanh trong nước, khử các chất độc sinh học sinh ra do sự phân hủy của cặn bả hữu cơ trong hồ, làm cho hồ không chỉ trong mà còn sạch đúng nghĩa.

Chính vì vậy chỉ có bộ lọc này mới có đủ khả năng xử lý lượng lớn chất thải hữu cơ hằng ngày bằng cơ chế lọc cơ học kết hợp xử lý vi sinh trong một hồ cá Koi, mà các loại bộ lọc khác không thể làm được vì không đúng cấu tạo và nguyên tắc lọc. 

Cũng nhờ công dụng này mà bộ lọc giúp hạn chế số lần thay nước khi nuôi cá nhưng vẫn đảm bảo cá khỏe mạnh, nước trong.

Ta sẽ nói sơ qua về cấu trúc của bộ lọc hồ Koi:

- Ngăn lắng: ngăn đầu tiên của của bộ lọc hồ cá Koi, chiếm 1/2 bộ lọc, có tác dụng lắng tách phân ra khỏi hồ nuôi. Việc ngăn lắng càng to sự tách phân và lắng càng hiệu quả. Ta hoàn toàn dễ dàng tháo nước ngăn lắng và bơm 80% phân ra khỏi hồ mà giảm tải tuyệt vời cho ngăn lọc vi sinh tiếp tục. Hồ trong, cá khoẻ hãy nhớ đến tầm ảnh hưởng rất lớn của ngăn lắng.

- Ngăn lọc vi sinh: có thể dùng các loại vật liệu lọc vi sinh như: sứ lọc, nham thạch, san hô... Nhưng, những loại đó không được đánh giá cao bằng Jmat, chúng đắt giá hơn nhiều lần và tác dụng kém hiệu quả xa so với Jmat. Tại sao ngăn này dùng các loại vật liệu lọc trên mà không dùng cát đá? Là vì trong những vật liệu đó có những lỗ nhỏ li ti, đôi khi mắt thường không nhìn thấy được, chúng có tác dụng làm giá thể cho những vi sinh vật có lợi trú ẩn. Những vi sinh bé nhỏ đáng yêu này sẽ tiêu hóa phân cặn bả hữu cơ, khử chất độc sinh học, phân huỷ chất thải cá, trả lại cho hồ một luồng nước sạch đúng nghĩa, không chỉ có vẻ ngoài trong suốt. Vẫn câu nói cũ, nước trong chỉ là nước đẹp mắt, chưa chắc là nước tốt. Chỉ có nước đã được xử lý đúng cách mới là nước tốt.

- Ngăn bơm: bơm nước sạch đã xử lý trở về hồ nuôi.

(Tham khảo cách phân chia ngăn cho bộ lọc hồ cá Koi chuẩn tại đây)

 

Chúc các bạn thành công!

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon
zalo