Menu Đóng
09/01/2018

[Kinh Nghiệm] 7 mối nguy hiểm có thể giết chết cá Koi của bạn

Nuôi cá chép Koi những năm gần đây đã trở thành trào lưu phổ biến trên khắp thế giới, chúng được biết đến là 1 trong những loại cá cảnh được nuôi ngoài trời phổ biến nhất bởi sức khỏe tốt và tuổi thọ cao có thể thích nghi môi trường tốt hơn so với nhiều loại cá cảnh khác. Tuy nhiên, vẫn có những mối nguy hiểm rình rập từ bên ngoài hoặc ngay tại môi trường cá Koi đang sinh sống có thể giết chết cá Koi của các bạn.

7) Thuốc trừ sâu

Nghe có vẻ vô lý vì ai lại đi đổ thuốc trừ sâu vào ao cá của mình bao giờ ? Tuy nhiên nếu nơi bạn đang sinh sống ở gần những nguồn có thể phát tán thuốc trừ sâu vào trong nguồn nước thì đó mới là vấn đề. Thuốc trừ sâu sẽ không đổ trực tiếp vào hồ cá nhà bạn ngay mà chúng sẽ hòa vào đất, vũng nước... Khi mưa xuống thì những nguồn này sẽ di chuyển đến khắp mọi nơi và có khi đích đến đó sẽ là hồ cá của bạn. Vậy để ngăn chặn việc này ta phải xác định rõ nguồn nước chảy vào hồ khi mưa xuống có những chất độc hại không. Nếu có thì phải cố gắng lấp những vùng trũng ấy lại hoặc thay đổi dòng chảy của những nguồn này thì mới có thể an toàn được.

7 mối nguy hiểm có thể giết chết cá Koi của bạn

6) Những kẻ săn mồi

Koi là 1 loại cá, mà là cá thì chắc chắn là mồi ngon cho những chú chim, mèo rồi. Những con vật này khi ở gần hồ cá thì bạn đừng tưởng là chúng chỉ đang tận hưởng khung cảnh hồ cá Koi của bạn mà thực chất là đang chờ thời cơ để có thể xơi tái những chú cá Koi béo ngậy đấy. Cách phòng tránh là che chắn hồ cá Koi khi chúng ta không ở đó bằng những tấm lưới bảo vệ cá Koi khỏi những kẻ săn mồi tưởng như vộ hại.

7 mối nguy hiểm có thể giết chết cá Koi của bạn

5) Cá Koi nhảy ra ngoài

Tưởng tượng bạn mới mua 1 chú cá Koi tuyệt đẹp về, thả vào hồ và sáng hôm sau thì phát hiện chú cá ấy không còn trong hồ nữa mà nằm chết khô khốc bên ngoài. Đây là trường hợp xuất hiện khá thường xuyên đối với những người nuôi cá Koi, cá Koi nhảy lên bởi rất nhiều nguyên nhân như bị bất ngờ, bị rượt đuổi bởi 1 chú cá Koi khác, thiếu oxy,... Đa phần khi chúng nhảy thì sau đó lại trở về với nước, tuy nhiên không phải chú cá nào cũng may mắn khi những cú nhảy có thể bị chệch hướng và lọt cả ra ngoài thành bể. Cách giải quyết như số 7, che chắn bể cẩn thận khi không có ai tại bể để đề phòng cá Koi nhảy ra khỏi bể.

7 mối nguy hiểm có thể giết chết cá Koi của bạn

4) Nhiễm vi khuẩn và virus

Koi tuy khỏe mạnh những chúng không miễn nhiễm với tất cả các loại vi khuẩn và virus những chúng có thể chống chọi được tốt hơn nhiều loài cá khác. Để có thể tăng cường sức đề kháng của cá Koi và phòng tránh viêm nhiễm thì phải loại bỏ những thứ trong bể có thể gây sát thương cho cá và cung cấp một chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp đảm bảo cá Koi của bạn không bị nhiễm trùng.

7 mối nguy hiểm có thể giết chết cá Koi của bạn

Nấm mang từng được xem như bệnh nan y ở cá Koi với tỉ lệ sống rất thấp. Đã có cách giải quyết tại đây.

3) Nhiễm ký sinh trùng

Hầu hết những loại bệnh có thể giết được cá Koi đều do ký sinh trùng gây ra điển hình là trùng mỏ neo và sán. Điều khiến ký sinh trùng nguy hiểm là chúng phát triển âm thầm trong cá và bạn sẽ không thể biết được cho đến khi cá Koi đã bắt đầu bị viêm nhiễm nặng đòi hỏi phải hành động cấp bách mới có thể cứu được cá Koi. Cách để phát hiện cá Koi có bị nhiễm ký sinh trùng hay không là theo dỏi từ khi cá có những biểu hiện biến ăn, lờ đờ, mất màu,... từ đó điều trị cho cá khi còn sớm. ( Xem thêm bệnh học cá Koi và cách chữa trị tại đây )

7 mối nguy hiểm có thể giết chết cá Koi của bạn

Trùng mỏ neo trên cá Koi. Tìm hiểu cách trị dứt điểm tại đây.

2) Thiếu Oxy

Nghe nhiều câu chuyện thương tâm trên các trang mạng xã hội vì cúp điện, máy oxy không hoạt động dẫn đến cái chết của cả 1 hồ Koi. Đối với Việt Nam, đây là một trường hợp bất ngờ những để lại hậu quả vô cùng khủng khiếp có thể giết chết toàn bộ số cá Koi trong hồ của bạn nếu bạn không phát hiện kịp thời. Cách tốt nhất để phòng tránh trường hợp này là lắp đặt thiết bị phát điện tự động cho máy Oxy khi xảy ra mất điện để tránh những mất mát đáng tiếc.

7 mối nguy hiểm có thể giết chết cá Koi của bạn

Nguyên nhân chết cả hồ được cho là do thiếu oxy

1) Chất lượng nước kém

Nguyên nhân chính cho ký sinh trùng, nấm và vi khuẩn, vi rút phát triển, chất lượng nước là nhân tố quyết định tuổi thọ cá của bạn. Để có một chất lượng nước tốt thì cần thiết phải có 1 bộ lọc thật tốt ( Xem thêm kinh nghiệm về bộ lọc nước hồ cá Koi tại đây ) và duy trì một hệ sinh thái vi sinh khỏe mạnh trong hồ và bộ lọc.

7 mối nguy hiểm có thể giết chết cá Koi của bạn

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon
zalo