Hướng dẫn cách ly cá Koi mới về đúng cách
22/10/2017

Hướng dẫn cách ly cá Koi mới về đúng cách

Hướng dẫn cách ly cá Koi mới về đúng cách

Cách ly cá Koi mới khi mới mua là một trong những việc đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình nuôi cá. Hôm nay, Luna Koi xin được chia sẽ với các bạn cách ly cá sao cho đúng cách để phòng trường hợp cá mới có thể lây bệnh cho cả một hồ nuôi cũ dẫn đến nhiều trường hợp thương tâm. 

cách ly cá koi

 Những vật dụng cần thiết và cách ly

- Cân tiểu li 0.01.

- Bộ test nước bao gồm: pH, Nitrit, Nitrat, Amoniac, Độ mặn, Clo ( nếu dùng nước máy ) và kim loại nặng ( nếu dùng nước giếng ).

- Kính hiển vi thông thường, 1 bộ lam kính để có thể quan sát được các loại kí sinh trùng sống trên cá như trùng bánh xe, trùng võ dưa,... để có thể xác định được đúng loại kí sinh mà cá đang gặp phải mà tìm thuốc diệt cho đúng

- Thuốc tím ( KMn04 ). Loại thuốc này có thể dễ dàng tìm được ở các tiệm hóa chất có tác dụng diệt các loại khuẩn, kí sinh trùng ngoài da,.... Vì là 1 chất oxy hóa mạnh nên quy trình đánh thuốc tím phải được theo dỏi vô cùng cẩn thận.

Liều dùng thuốc tím tiêu chuẩn: 2mg/1l nước, nhẹ hơn cho đỡ nhát tay là 1mg/1l. Với liều dùng này có thể duy trì cho cá trong cao nhất 4h.
Tuy nhiên tắm mạnh tay thì có thể xài tới 10mg/l vì tắm trong vòng khoảng 15-30 phút.

- Thuốc xổ lãi dùng để trị nội kí sinh trùng bên trong cơ thể của cá, sử dụng thuốc xổ lãi sau 3-5 ngày sau khi cá đã về nhà ( Trong thời gian này cá bắt buộc phải để đói ). Mình thường hay sử dụng loại HADACLEAN A CỦA BAYER một hãng của Đức. Liều dùng đươc ghi ngay trên  bao bì có sẵn.

- Pariquantel dùng đề trị ngoại kí sinh trùng cho cá. Ngâm cá trong Pariquantel trong 7 ngày cách ly.

Quy trình cách ly đơn giản

1/ Khi cá mới về ngâm bịch cân bằng nhiệt độ 30p-1 tiếng tuỳ chênh lệch.
2/ Lấy thau lớn, càng lớn càng êm, thau có lưới che hoặc nắp đậy tránh cá nhảy ra ngoài khi tắm thuốc tím, nhớ có vòi oxy mini nhé. Dùng 80% nước lấy ở hồ cách ly sắp thả cá cho vào thau, phần còn lại đổ nước trong bịch ra thau. Cho thuốc tím theo liều đã ghi rõ bên trên theo thời gian đã ghi rõ bên trên. 
3/ Sau khi tắm tím cho cá vào hồ cách ly nhẹ nhàng bỏ nước trong thau. 
4/ Hồ cách ly cho praziquantel vào theo liều chỉ định của nơi bán. 
5/ Cho cá đói 3-5 ngày
6/ Sau khi cho đói trộn hadaclean cho cá ăn 2-3 ngày. 

Thấy cá không có biểu hiện bệnh nào thì cho vào hồ.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo