Menu Đóng
22/10/2017

Hướng dẫn cách ly cá Koi mới về đúng cách, chuyên nghiệp

Cách ly cá Koi mới khi mới mua là một trong những việc đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình nuôi cá. Hôm nay, Luna Koi xin được chia sẽ với các bạn cách ly cá sao cho đúng cách để phòng trường hợp cá mới có thể lây bệnh cho cả một hồ nuôi cũ dẫn đến nhiều trường hợp thương tâm.

cách ly cá koi

Những vật dụng cần thiết:

- Cân tiểu li 0.01 để cân thuốc chính xác.

- Bộ test nước bao gồm: pH, Nitrit, Nitrat, Amoniac, Độ mặn, Clo (nếu dùng nước máy) và kim loại nặng (nếu dùng nước giếng).

- Kính hiển vi thông thường, 1 bộ lam kính để có thể quan sát được các loại ký sinh trùng sống trên cá như trùng bánh xe, trùng võ dưa,... để có thể xác định được đúng loại ký sinh mà cá đang gặp phải mà tìm thuốc diệt cho đúng.

- Thuốc tím (KMn04) có tác dụng diệt các loại khuẩn, ký sinh trùng ngoài da... Vì là 1 chất oxy hóa mạnh nên quy trình đánh thuốc tím phải được theo dõi vô cùng cẩn thận, và cần sục khí mạnh. 

Liều dùng thuốc tím tiêu chuẩn: 2-4mg/1 lít nước. Với liều dùng này có thể duy trì cho cá trong cao nhất 4h.
Tuy nhiên tắm mạnh tay thì có thể xài tới 10mg/l và tắm trong vòng khoảng 5 phút.

- Thuốc xổ lãi dùng để trị nội ký sinh trùng bên trong cơ thể của cá, sử dụng thuốc xổ lãi sau 3-5 ngày sau khi cá đã về nhà (Trong thời gian này cá bắt buộc phải để đói). Mình thường hay sử dụng loại KICK OUT Parasite của Luna Koi. Liều dùng đươc ghi ngay trên bao bì có sẵn.

Tank dưỡng cá- Tank cách ly 

Quy trình cách ly:

1/ Khi cá mới về ngâm nguyên bịch cá vào nước hồ cách ly để cân bằng nhiệt độ từ 30 phút -1 tiếng tuỳ chênh lệch.

2/ Lấy thau lớn, càng lớn càng êm, thau có lưới che hoặc có nắp đậy, tránh cá nhảy ra ngoài khi tắm thuốc tím, nhớ có vòi sục khí oxy nhé. Dùng nước lấy ở hồ cách ly sắp thả cá cho vào thau, phần còn lại đổ nước từ từ trong bịch cá ra thau. Cho thuốc tím tinh khiết theo liều đã ghi rõ bên trên theo thời gian đã ghi rõ bên trên. 

3/ Sau khi tắm tím xong, cho cá vào hồ cách ly nhẹ nhàng, đổ bỏ nước trong thau. 

4/ Hồ cách ly cho Elbagin nhật vào theo liều 5g/khối nước + 3/1000 muối hột, lập liều thuốc sau 48h, bù muối lại cho đủ 3/1000, và nhớ dùng Detox W+ để khử clo mỗi khi thay nước.

5/ Thường xuyên theo dõi các chỉ số nước bằng bộ test nước để kịp thời xử lý nếu nước có vấn đề.

6/ Cho cá đói 3-5 ngày.

7/ Sau đó trộn Kick Out Parasite cho cá ăn 2 ngày. 

8/ Trong thời gian cách ly này thấy cá có biểu hiện bất thường như: đỏ mình, cạ liếc, phóng nhảy, tuột nhớt, xếp vây nằm đáy.. thì nên quét lam để kiểm tra dưới kính hiển vi xem có ký sinh trùng không. Đồng thời kiểm tra mang xem có bị nấm mang không. Nếu có thì xử lý theo đúng từng loại bệnh. Tham khảo ở đây.

9/ Nếu thấy cá không có biểu hiện bệnh nào trong 1 tuần cách ly này thì cho vào hồ chính.

Cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Hotline: 0941.66.99.16 | Zalo 0839.97.98.99 (Đặng Quang Trung)

Luna Koi phân phối đầy đủ các loại thuốc men phòng & trị bệnh cá Koi. Tham khảo tại đây

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon
zalo