Menu Đóng
23/09/2021

[Hệ thống lọc] Có nên vệ sinh bộ lọc hồ cá koi thường xuyên không? Theo chia sẻ của chuyên gia

Là nhà tư vấn, cung cấp và lắp đặt bộ lọc cho hồ cá Koi Nhật, chúng tôi thường nghe nhiều khách hàng thắc mắc như sau:

Khi dòng chảy đi qua bộ lọc quá nhanh thì có làm trôi hết vi sinh hay không?

Không. Giá thể vi sinh chuyên dụng trong ngăn lọc vi sinh như: Chổi lọc, Jmat, Sứ lọc, Kaldnes, Biochip có cấu trúc hình học phù hợp làm chỗ bám và là chỗ sinh sôi nãy nở của hàng triệu vi sinh vật. Dòng nước có mạnh cỡ nào thì tổ hợp vi sinh ở đây vẫn sống tốt, chỉ cần được cung cấp đầy đủ oxy và nước chảy cung cấp thức ăn cho chúng (đồ dơ, chất độc sinh học trong nước) đầy đủ.

Tuy nhiên dòng nước nên có lưu lượng phù hợp để tổ hợp vi sinh ở đây phát triễn tốt nhất, nếu tốc độ nước quá nhanh có thể ảnh hưởng đến khả năng bắt dính chất độc sinh học cũng như đồ dơ trong nước của vi sinh vật, làm cho việc xử lý nước không đạt hiệu quả cao như mong muốn.

Khi thêm hoá chất sát trùng nước vào hồ thì có làm chết hết toàn bộ vi sinh vật trong bộ lọc hay không?

Có. Phần lớn vi sinh trong hồ sẽ chết, kể cả có lợi lẫn có hại. Chỉ trừ trường hợp đặc biệt là loại vật liệu lọc tốt nhất thế giới Momotaro Bacteria House thì nhờ cấu trúc vô cùng độc đáo của nó sẽ bảo vệ cho phần lớn vi sinh vật tồn tại trong loại vật liệu lọc này vẫn sống sót, chỉ một phần nhỏ ở lớp ngoài cùng là chết đi do tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Chính vì vậy một hồ cá Koi sử dụng loại sứ BH (Bacteria House) này có thể tái tạo lại mật độ vi sinh rất rất nhanh sau một đợt đánh thuốc khử trùng hồ.

sứ lọc hồ cá koi tốt nhất thế giới

Vì sao Bacteria House Momotaro được mệnh danh là loại vật liệu lọc tốt nhất Thế Giới?

Khi vệ sinh bộ lọc thì vi sinh vật có bị rửa trôi hay bị tiêu diệt hết hay không?

Thật ra điều này chỉ đúng đối với những hệ thống lọc mới lắp đặt hoặc mới set vi sinh xong. Bởi vì lúc này vi khuẩn trong hồ chỉ là những sinh vật đơn lẻ hay là sinh vật đơn bào chưa có sự gắn kết, do đó chúng rất dễ bị tác động làm tiêu hao lực lượng.

Hệ sinh thái vi sinh vật là một khối thống nhất, sống cùng sống, chết cùng chết, chúng cần một thời gian để hình thành và phát triển. Trong đó các vi sinh vật kết nối với nhau hình thành nên một khối ma trận không gian ba chiều khổng lồ, chúng sống công sinh hổ trợ nhau tiếp thu năng lượng, cacbon, chất dinh dưỡng, một khi đã hình thành sự liên kết thì chúng rất khó bị phá vỡ, cũng như bị tác động cơ học, tác động của hoá chất.

ve sinh ho koi

Vi khuẩn có thể di chuyển bên trong khối ma trận, chúng sẽ bị đào thải sau một thời gian khi không còn đóng góp cho hệ sinh thái để nhường chỗ cho các vi khuẩn mới. Và loại vật liệu lọc vi sinh dạng động như Kaldnes hay Biochip là làm tốt nhất việc này, khi những giá thể lọc được đảo liên tục trong nước thì những cá thể vi sinh già yếu sẽ tự rớt ra để nhường chỗ cho vi sinh mới phát triễn.

kaldnes lọc nước hồ cá koi

biochip lọc nước hô cá koi

Bên trong khối ma trận 3 chiều này có các khoảng trống hay các kênh nước nhỏ để vận chuyển chất dinh dưỡng và làm sạch khối chất thải, tái tạo lại nước sạch.

Vì vậy đối với những hồ cá koi, chỉ cần bạn tạo được hệ vi sinh ổn định trong một thời gian thì bạn có thể an tâm vệ sinh bộ lọc của mình mà không sợ làm mất vi sinh.

Thêm một lưu ý nữa là tốt nhất chỉ nên vệ sinh ngăn lắng (ngăn chổi) thường xuyên nhất để giảm tải cho bộ lọc, vì đây là nơi chứa cặn bã, phân cá, rong tảo nhiều nhất hệ thống lọc. Các ngăn còn lại không nên vệ sinh quá thường xuyên, chỉ nên định kì xịt rửa trong 3-6 tháng / lần, để tạo môi trường ổn định nhất cho hệ vi sinh phát triễn, giúp nước hồ cá Koi luôn trong sạch.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon
zalo