Menu Đóng
23/03/2016

[Bệnh học] Triệu chứng và cách trị bệnh NẤM MANG ở cá Koi hiệu quả cao (nguy hiểm)

Bệnh nấm mang luôn là nỗi ám ảnh đối với tất cả người chơi cá Koi nói riêng và cá cảnh nói chung về mức độ thiệt hại nặng nề của nó. Do tỉ lệ chết của cá rất cao và lây lan nhanh.

Khái Quát Về Bệnh:

Tỷ lệ chết xảy ra rất nhanh trong đàn cá nhiễm bệnh, cá chết bắt đầu trong vòng 24-48 giờ sau khi xuất hiện dấu hiệu bệnh rõ nét. Nguyên nhân là do Virus có nhân axit nucleic là AND thuộc họ Herpesviridae, như giống Herpesvirus gây ra.

Cá Koi có thể mắc bệnh nấm mang quanh năm nhưng tập trung nhiều nhất là ở những tháng mùa xuân và mùa hè khi thời tiết thay đổi đột ngột khiến cá bị mất sức đề kháng.

Triệu chứng nhận biết bệnh:

Ở giai đoạn nhẹ rất khó phát hiện bệnh vì triệu chứng rất ít và nhẹ, cá chỉ hơi khờ khi không cho ăn, mang phập phồng nhiều hơn bình thường, hơi tụ mặt nước, đu gần thác nước, oxy. Cá vẫn ăn uống bình thường, thân mình cá không đỏ, không nấm.

Trạng thái cá nhiễm bệnh nặng thường bơi gần tầng mặt, bơi lờ đờ và có thể bị sốc do ngạt thở và bơi không định hướng. Cá bỏ ăn hàng loạt.

Khi kiểm tra mang ở Koi có thể thấy mang có vết chấm lốm đốm màu đỏ và màu trắng, mang chảy máu, mắt trũng thụt sâu, da có đám bạc màu hoặc phồng rộp, khô nhớt.

Bệnh nấm mang ở cá Koi

Trị bệnh:

Đối với nhiều trang trại và người nuôi cá Koi thì dính bệnh nấm mang xem như cằm chắc khả năng đàn cá chết 95% dù là nhẹ hay nặng nên họ rất lo sợ cá dính bệnh này. Luna Koi ngày trước cũng nằm trong số đó, vì chưa tìm ra phương thuốc hữu hiệu chặn đứng bệnh. Cứu cánh lúc bấy giờ là Cloramin T, nhưng loại hóa chất này ko hề có tác dụng trị bệnh mà đơn giản là một loại thuốc khử trùng nguồn nước, tiêu diệt mầm bệnh trong nước, còn đối với cá nhiễm bệnh thì không có tác dụng điều trị, nên con nào đã dính bệnh là chắc ăn chết.

Tuy nhiên, cuối cùng sau nhiều năm tìm tòi thì Luna Koi cũng đã tìm được loại thuốc nhập khẩu có thể nói là đặc hiệu để phòng trị bệnh nấm mang ở cá Koi, hiệu quả rất cao, cực mạnh, cứu sống 99% đàn cá nếu ở giai đoạn nhẹ khởi phát, còn nếu ở giai đoạn đã có cá chết tức là giai đoạn tiến triễn nặng rồi thì sẽ cứu được hầu hết cá chưa lây nhiễm hoặc còn ở thể nhẹ.

Đối với cá Koi dính bệnh nặng (tơ mang mục trắng chiếm trên 50%) thì không làm cách gì xử lý được vì tơ mang đã tổn thương quá nặng dẫn đến cá ngộp thở. Đối với trường hợp này thuốc chủ yếu là để khử trùng môi trường, tiêu diệt mầm bệnh trong nước, bộ lọc, và ngăn chặn bệnh lây nhiễm cho cá khỏe còn lại trong hồ.

Ngoài ra nên tránh gây stress cho cá và bổ sung Khoáng & Vitamin Super Protect vào thức ăn nhằm tăng sức đề kháng tự nhiên. Tuyệt đối không tạt Vitamin C hoặc Detox W+ vào hồ đang đánh Thuốc đặc trị nấm mang vì sẽ làm mất tác dụng thuốc.

Chúng ta có thể áp dụng biện pháp nâng hoặc hạ nhiệt độ nước cũng có thể làm giảm tỷ lệ chết, nhưng không diệt được virus trong cá bệnh. 

Tham khảo Cách sử dụng Thuốc đặc trị nấm mang của Luna Koi:

thuốc đặc tị nấm mang cá koi

 

* Công dụng: Sát trùng, diệt hầu hết các loại vi khuẩn gam - và gam +, diệt nấm, virus trong nước. Đặc biệt hiệu quả cho nấm mang ở cá Koi.

* Liều dùng:

- 1gram / 5.5 khối nước (liều thuốc đậm đặc của Luna Koi không áp dụng cho thuốc của những đơn vị khác).

- Quy trình trị dứt điểm bệnh từ 3-5-7 liều, mỗi liều cách nhau 24h.

* Cách sử dụng

- Cân lượng vừa đủ lượng thuốc bằng cân tiểu li có độ chính xác cao, không mua cân tiểu li loại rẻ tiền, quá liều sẽ gây chết cá.

- Pha loãng thuốc tạt đều trong hồ, bật lọc và oxy bình thường (hoặc có thể đổ thẳng thuốc vào hộp lọc để thuốc tan từ từ ra).

- Thay nước 10-20% trước khi đánh thuốc, vệ sinh sạch sẽ hộp lọc.

- Nên đánh thuốc buổi chiều tối, tắt nắng.

- Tắt đèn UV khi dùng thuốc.

- Mỗi liều thuốc cách nhau 24 tiếng, đánh liên tục 3-5-7 liều, không cho cá ăn trong suốt thời gian đánh thuốc, không đổi thuốc và không kết hợp với những hóa chất khác. Đặc biệt là Vitamin CDetox W+ vì sẽ làm mất tác dụng thuốc.

Tham khảo thêm về thuốc Đặc trị nấm mang cho cá Koi tại đây.

thuốc đặc trị nấm mang cá chép koi

khoáng & vitamin tăng đề kháng cho cá koi

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon
zalo