Menu Đóng
23/03/2016

[Bệnh Học] Rối loạn chức năng bong bóng ở cá Koi

Bong bóng là cơ quan quan trọng nhất của bất kì loài cá nào và cá Koi cũng thế, rối loạn chức năng bong bóng ở cá cũng là một trong những bệnh phổ biến ở cá Koi, nhất là cá Koi lớn.

bệnh bong bóng cá koi

Khái quát về bệnh:

Bong bóng cá là cơ quan chứa đầy khí để cá có thể nổi được trong nước. Koi bị mắc bệnh về bong bong khí sẽ gây khó khăn trong việc chìm hay nổi của cá. Lúc này hai vây ngực dang rộng ảnh hưởng đến khả năng bơi dưới đáy hồ, Koi sẽ bị chìm dưới nước hoặc chỉ bơi trên bề mặt nước với đặc điểm chèo từ bên này qua bên kia để đớp không khí. Đây là một loại bệnh tiềm ẩn không có lý do rõ ràng, rất khó chuẩn đoán. Nó có thể được gây ra bởi khối u, sự nhiễm trùng hoặc nhiễm ký sinh trùng nội, hoặc rối loạn lưu thông khí từ máu vào bong bóng.

Koi vẫn có thể bơi nhưng phải cố gắng hơn lúc bình thường. Đến khi cá ngừng ăn hoặc chìm quá lâu sẽ gây ra nhiễm trùng thứ phát. Nếu bạn nghi ngờ việc nuốt nhanh không khí gây ra triệu chứng nổi, và chỉ ảnh hưởng đến cá trong một thời gian ngắn, nhưng sự thật là nó sẽ ảnh hưởng đến cá cho đến khi được điều trị.

roi loan chuc nang bong bong

Cơ chế bệnh:

Rất khó để xác định tại sao Koi lại bị bệnh này, có thể là do yếu tố di truyền hoặc nó xảy ra khi Koi già đi. Khi Koi bơi từ đáy lên mặt nước một cách tự nhiên, máu sẽ loại bỏ khí dư thừa trong bong bóng khí để ngăn chặn không khí vượt quá mức cho phép. Áp lực nước tại đáy hồ là cao nhất và nó sẽ nén bất kỳ khí nào trong bong bóng khí làm giảm kích thước và thể tích bóng khí. Khi Koi bơi từ dưới đáy lên, thể tích khí tăng khi áp lực nước giảm, sau đó máu sẽ loại bỏ khí dư thừa. Nếu cá được vớt từ dưới đáy hồ lên hoặc bơi quá nhanh lên mặt nước thì máu sẽ không loại bỏ kịp khí dư thừa cho nên bong bóng khí sẽ mở rộng không bình thường làm cho cá nổi một cách bất lực trên mặt nước.

Nguyên nhân khác đến từ bệnh lý ví dụ như nhiễm ký sinh trùng nội. nhiễm khuẩn nội gây tắc bóng khí.

Ngăn chặn:

- Đảm bảo vớt cá từ dưới đáy lên một cách từ từ, bình thường và đừng bao giờ bắt cá để trên bề mặt nước lâu quá.

- Đối với cá lớn tốt nhất nên cho cá ăn thức ăn hạt chìm để hạn chế tối đa tình trạng dư không khí quá nhiều trong đường tiêu hóa, cũng làm ảnh hưởng đến bóng khí của cá.

- Cho cá ăn xổ lãi định kì 1-3 tháng / lần bằng Kick Out Parasite để loại trừ ký sinh trùng nội gây bệnh.

Chữa trị:

- Một cách giúp cá lấy lại chức năng của bong bóng khí là nhấc cá ra khỏi đáy hồ và giữ cá trong một cái lồng nổi đặt trong hồ cá để giữ cá tương đối gần bề mặt. Hoặc chuyển cá vào nuôi trong hồ nước cạn chỉ vừa đủ qua vây lưng cá tầm 10cm, trong vài tuần để xem kết quả.

- Tắm muối với liều 22g/lít nước/2phút, tắm 3 ngày liên tiếp, hoặc thêm muối vào hồ liều lượng 4-5kg/1 khối nước. Trong trường hợp cá còn nhẹ phương pháp này có thể cải thiện đôi chút tình hình của cá.

- Điều trị ký sinh trùng nội bằng cho ăn Kick Out Parasite và Kháng sinh phổ rộng Galatine liên tục trong 5-7 ngày nếu nghi ngờ do nhiễm bệnh bên trong.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon
zalo