Menu Đóng
23/03/2016

[Bệnh Học] Trị bệnh Dropsy xù vẩy trên cá Koi từ chia sẻ chuyên gia

Khái Quát về Bệnh:

dropsy xù vẩy ở cá koi

Xù vẩy Dropsy là thuật ngữ được dành cho các bệnh sưng xảy ra trong cơ thể cá. Dropsy không phải là bệnh, mà là kết quả của một số nguyên nhân khác nhau. Đôi khi nó không nguy hiểm chết cá vẫn có thể điều trị được ở thể nhẹ hoặc tự khỏi nếu cá đủ sức khỏe, nhưng đa số cá bị bệnh nên được cách ly và điều trị kịp thời.

Khi cá Koi bị xù vẩy Dropsy thì sẽ làm mất cân bằng áp suất thẩm thấu trong cơ thể, làm cho tình trạng bệnh càng nặng thêm. Nên trong trường hợp đó thì muối là phương án hữu hiện trước mắt cần nghĩ tới.

Cần phân biệt chính xác xù vẩy Dropsy xù toàn thân (giống như hình quả thông) và đôi mắt có thể lòi ra, nó sẽ khác với xù vẩy cục bộ 1 vùng trên cơ thể cá Koi. Đối với dạng xù cục bộ đó thì nghĩ tới nguyên nhân nhiễm khuẩn lở loét Ulcer nhiều hơn. Tham khảo thêm về cách điều trị cá Koi bị lở loét Ulcer tại đây.

Chẩn đoán bệnh:

+ Nếu cá đột ngột xù vẩy: thì có thể là do nhiễm vi khuẩn, gây chảy máu bên trong cá.

+ Nếu xù vẩy diễn ra chậm: thì đó là khối u đang phát triển, hoặc thậm chí ký sinh trùng nội bên trong cá có thể làm cho nó xù vẩy lên.

+ Một nguyên nhân gây xù vẩy chậm khác là do Mycobacterium tuberculosis - vi khuẩn lao ở cá, gây nguy hiểm cho tính mạng của cá.

bệnh xù vẩy dropsy cá koi

Điều Trị:

Căn cứ vào chuẩn đoán bệnh mà chúng ta sẽ đưa ra các phương án điều trị cho cá:

- Muối + kháng sinh phổ rộng như Galatine + Elbagin nhật là combo nên nghĩ đến đầu tiên. Vừa cân bằng áp suất thẩm thấu cho cá Koi, vừa diệt khuẩn trong ngoài cá cơ thể cá, vừa giảm stress dưỡng cá. Điều trị liên tục 3-5 ngày xem kết quả. Liều dùng xem hướng dẫn trên chai thuốc.

- Nếu cá vẫn còn ăn thì trộn thuốc kháng sinh Galatine cho ăn cũng là một cách. Trong lúc đó môi trường nước hồ nuôi vẫn phải duy trì muối + elbagin nhật.

- Nếu phương án trên không hiệu quả thì nên đổi kháng sinh khác, nhất là dòng kháng sinh chuyên biệt có khả năng tiêu diệt Mycobacterium tuberculosis.

- Nếu phương pháp ngâm và cho ăn đều không hiệu quả thì nên nghĩ đến phương án cuối cùng đó là tiêm thuốc kháng sinh, ví dụ như Baytril.. để xem còn đáp ứng hay không.

- Giữ môi trường nước sạch và sục khí mạnh trong quá trình điều trị.

Phòng ngừa bệnh xù vẩy Dropsy:

Ký sinh trùng nội như sán, giun, lãi... cũng là một nguyên nhân gây bệnh, nên phải định kì xổ lãi cho cá Koi bằng Kick Out Parasite, vừa phòng bệnh xù vẩy vừa phòng được rất nhiều bệnh khác tổn hại đến nội tạng cá, giúp cá hấp thu thức ăn tốt hơn, lớn nhanh.

Luôn giữ môi trường sống tốt nhất cho cá để hạn chế tối đa bệnh tật. Bổ sung Vitamin, Khoáng, men vi sinh Bingo thường xuyên.

Định kì đánh thuốc khử trùng toàn bộ hồ và hệ thống lọc. Loại thuốc mà Luna Koi đề xuất đó chính là THUỐC ĐẶC TRỊ NẤM MANG.

Cho ăn thức ăn tốt, chuyên dụng cho Koi sẽ hạn chế được những bệnh liên quan đường ruột và nội tạng cá Koi, vừa giúp cá Koi không bị xệ bụng. Những thương hiệu thức ăn nên cho cá Koi ăn như là: No.1 , Hikari Nhật Bản, Porpoise..

Liên hệ với Luna Koi nếu bạn cần sự hỗ trợ từ chuyên gia chăm sóc, trị bệnh cá Koi.

Các sản phẩm trên có thể tham khảo thêm tại đây.

galatine trị xù vẩy dropsy cá koi

elbagin nhật trị bệnh xù vẩy dropsy cá koi

xổ lãi cá koi kick outthức ăn cá koi no 1

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon
zalo