Menu Đóng
23/03/2016

[Bệnh Học] Trị bệnh Cotton Wool Columnaris ở cá Koi

Columnaris (Flexibacter columnaris) là một bệnh nhiễm vi khuẩn ở cá Koi. Thường thấy các búi trắng phát triển xung quanh miệng và lan vào cơ thể và vây, thường dẫn đến loét. Thường bị nhầm lẫn với nhiễm nấm vì nấm mốc biểu hiện giống như các tổn thương của nó

Khái Quát về bệnh:

Cotton Wool Disease

Columnaris (Flexibacter columnaris) là một bệnh nhiễm vi khuẩn. Thường thấy các búi trắng phát triển xung quanh miệng và lan vào cơ thể và vây, thường dẫn đến loét. Thường bị nhầm lẫn với nhiễm nấm vì nấm mốc biểu hiện giống như các tổn thương của nó, Columnaris là một nhiễm trùng do vi khuẩn thường gặp ở cá nuôi, đặc biệt cá có vẩy và cá da trơnTên của nó bắt nguồn từ vi khuẩn hình trụ, có mặt ở hầu như tất cả các môi trường ao nuôi.

Các vi khuẩn có nhiều khả năng lây nhiễm cá bị stress bởi các điều kiện như chất lượng nước ko tốt, chế độ ăn uống không đầy đủ, hoặc xử lý và vận chuyển. Columnaris có thể xâm nhập vào cá qua miệng, mang, hoặc qua những vết thương nhỏ trên da. Bệnh này rất dễ lây và có thể lây lan qua vợt lưới bị ô nhiễm, thùng chứa, và thậm chí thực phẩm.

Dấu hiệu nhận biết:

- Rất dễ nhầm lẫn với bệnh nấm da trên cá Koi vì có biểu hiện gần như tương tự. Tuy nhiên dùng thuốc đặc trị nấm như Cx247 thì lại không hiệu quả 1 chút nào.

- Mảng trắng như nấm hay tập trung vùng đầu, mặt, miệng, mắt của cá.

- Có đôi khi cũng có biểu hiện cạ liếc mình nên lại dễ nhầm lẫn với bệnh kí sinh trùng.

- Bệnh lây lan nhanh và trở nặng gây chết cá cũng rất nhanh nếu không kịp thời điều trị đúng phương pháp.

Điều trị

- Cách dễ nhất khi bệnh còn nhẹ là tắm cá với muối hột nồng độ cao, với liều lượng 12/1000 trong 2-3 phút, lập lại sau 24h, liên tục trong 2 ngày.

- Cho ăn hoặc ngâm các loại kháng sinh diệt khuẩn phổ rộng cũng là một cách hiệu quả.

- Khi bệnh đã trở nặng hoặc lây lan thì cách điều trị khá phực tạp. Và tỉ lệ cứu được cá khá thấp. Vui lòng liên hệ Luna Koi nếu bạn cần hỗ trợ.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon
zalo