Menu Đóng
23/03/2016

[Bệnh Học] Cá Koi Bị Tuột Nhớt, ĐỪNG XEM THƯỜNG!

Khái Quát Về Bệnh:

Có nhiều lý do khiến cho cá Koi của bạn bị stress như: pH thay đổi đột ngột, shock nước đầu vào (Clo, nhiễm phèn, nhiễm mặn), rêu trong hồ quá nhiều, lượng cá nuôi quá dày, chất lượng nước không đảm bảo, hoặc là cá đang bị nhiễm bệnh, đặc biệt là nhiễm ký sinh trùng…, khi bị stress thì phản ứng đầu tiên của cá là lượn mình trong nước, nhảy nước khi đó cá rất dễ bị tuột nhớt. Nhưng cá sống trong nước làm sao để bạn nhận ra được điều đó?

- Khi cá bị tuột nhớt, cá sẽ bơi lờ đờ, trên thân cá xuất hiện nhiều đường gân máu đỏ, lúc này bạn sờ vào cá sẽ cảm thấy da cá rất khô chứ không trơn tuột như bình thường.

- Hồ nổi nhiều bọt lâu tan, có mùi hôi tanh hơn bình thường.

- Cá ăn chậm hoặc thậm chí bỏ ăn.

lunakoi.vn

Điều trị:

Việc đầu tiên cần phải làm là thay nước sạch đã được khử Clo, kim loại nặng (kiến nghị là sử dụng Detox W+) và vệ sinh sạch sẽ bộ lọc của hồ.

Nếu chỉ có tuột nhớt, không có triệu chứng khác thì bạn có thể thử dùng muối hột và Elbagin nhật để chữa bệnh cho cá bị tuột nhớt, ngâm thuốc trong tối thiểu 24h và quan sát tình trạng của cá có tiến triễn tốt hay không. Nếu tốt thì tiếp tục ngâm cho đủ 48h rồi thay 30% nước và lập liều thuốc lại 1 lần nữa, bù muối hột.

Còn nếu nhìn thấy cá có triệu chứng như: cạ liếc mình xuống đáy hồ, phóng nhảy, đỏ mình... thì rất có thể cá đã nhiễm ký sinh trùng, ta phải xác định được chính xác đó là loại ký sinh trùng nào để dùng thuốc cho đúng. Trong đó có 2 loại ký sinh trùng lớn là rận nước và trùng mỏ neo có thể nhìn thấy bằng mắt thường dễ dàng, cho nên ta phải bắt cá lên xem kỹ để loại trừ ra hoặc dùng thuốc đặc trị. Tham khảo thuốc đặc trị rận nước & thuốc đặc trị trùng mỏ neo.

Nếu không nhìn thấy con ký sinh trùng lớn nào bám vào người cá, thì khả năng cao là cá đã dính sán da sán mang hoặc ký sinh trùng đơn bào. 2 loại này chỉ có thể nhìn thấy trên kính hiển vi. Lúc này ta sẽ dùng thuốc tím tinh khiết hoặc Cx247 để điều trị cho cá.

Nếu sau 2-3 liều thuốc như trên nhưng tình trạng của cá vẫn có những dấu hiệu như: viêm loét, nấm, rụng vảy, rụng vây… thì lúc này cá đã bị bội nhiễm khuẩn hoặc virus, thường cá bị tình trạng này khi ta xử lý quá trễ hoặc xử lý không đúng lúc đầu. Lúc này ta phải chuyển qua điều trị bằng kháng sinh cho cá.

Một khi đã bị vi khuẩn, virus tấn công thì tốc độ lây nhiễm rất nhanh, hơn nữa các thiết bị lọc (hệ thống tạo vi sinh) cũng bị nhiễm vi khuẩn, đó là lý do tại sao mà bạn cứ thay nước hoài mà vẫn có cá bị bệnh. Đã đến lúc chúng ta cần phải di chuyển cá bệnh nặng sang một cái hồ tạm, còn hồ chính xử lý như sau:

• Tháo nước hồ chính, vệ sinh hồ.

• Vệ sinh hệ thống lọc.

• Khử trùng toàn bộ hồ + hộp lọc bằng thuốc tím tinh khiết liều cao.

• Khử sạch thuốc tím bằng Vitamin C++ Super Protect. Xả cạn nước bỏ.

• Vô nước sạch lại đầy hồ, khử Clo, kim loại nặng bằng Detox W+

• Set lại vi sinh cho bằng men vi sinh Bingo.

• Thả cá đã khỏe trở lại.

Xử lý những chú cá bệnh (ở hồ cách ly):

• Tắm muối hột (25g/lít/2 phút) hoặc tắm thuốc tím KMnO4 (1g/10 lít/5 phút). Lưu ý phải cân lượng thuốc thật chính xác bằng CÂN TIỂU LY ĐIỆN TỬ để tránh quá liều gây chết cá. Lưu ý chỉ tắm 1 lần duy nhất khi mới chuyển qua hồ cách ly.

• Sau đó ngâm cá trong hồ cách ly với thuốc Elbagin Nhật, kháng sinh kháng nấm, kháng viêm phổ rộng Galatine + muối hột 4-5/1000 (24h thay nước 1 lần rồi lập liều thuốc và bù muối đủ 4-5/1000, duy trì 3-5 ngày). Sục khí mạnh và nên có bộ lọc tạm cho hồ cách ly.

• Đối với những con cá bị viêm loét bạn nên thoa vết thương với thuốc tím tinh khiết hoặc Povidone (mua ở tiệm thuốc tây).

• Đối với những con cá vẫn còn ăn thì bạn có thể trộn thuốc trị nhiễm khuẩn Galatine vào thức ăn cho cá cho ăn từ 3-5 ngày.

• Trong trường hợp đã xử lý 3-5 ngày nhưng không có tiến triễn thì phải đổi qua loại kháng sinh khác, vì cá đã lờn loại thuốc cũ.

Ngăn ngừa cá Koi bị tuột nhớt:

- Phải xây dựng một bộ lọc thật tốt, hiệu quả, để có được một môi trường sống tốt nhất cho cá, hạn chế tối đa bệnh tật.

- Vệ sinh ngăn lắng thường xuyên để giảm tải cho bộ lọc.

- Sử dụng Detox W+ mỗi khi thay nước để hạn chế tối đa tình trạng sốc nước do Clo hay kim loại nặng.

- Bổ sung men vi sinh Bingo thường xuyên để giúp nước luôn trong sạch. Hạn chế số lần thay nước.

- Định kỳ sát trùng hồ để diệt mầm bệnh mỗi 1-3 tháng / lần hoặc vào những lúc đổi mùa. Kiến nghị sử dụng thuốc tím tinh khiết hoặc thuốc đặc trị nấm mang cho cá Koi.

Các sản phẩm thuốc trị bệnh cá hiệu quả các bạn có thể tham khảo tại đây.

elbagin tetra nhật trị nấm khuẩn stress cá koigalatine kháng sinh phổ rộng trị nhiễm khuẩn cá koithuốc tím cá koi

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon
zalo