Menu Đóng
23/03/2016

[Kinh nghiệm] Cách li và dưỡng cá Koi mới về hồ

Mua cá mới về hồ, là công việc luôn có sự dự trù, tính toán trước. Do đó, ngày đi mua cá bạn phải chuẩn bị được đủ công cụ để thuận tiện khi mua xong mang con cá về nhà bạn thao tác cách li dưỡng cá thuận tiện:

• Muối hột sạch đã cân đo đủ lượng với thể tích tank dưỡng. Thường dùng liều 3/1000 (3kg muối / 1000 lít nước).

• Thuốc dưỡng cá, ví dụ Elbagin nhật là thứ mình hay dùng. Liều dùng thông thường là 5gram / 1 khối nước.

• Nước sạch (Có thể chứa vào tank trước và cho sục khi trước khi cá về)

• Máy sục khí oxy đã sẵn sàng. Người kỹ lưỡng hơn có thể phòng trường hợp cúp điện bằng một máy oxy tích điện nguồn AC/DC.

• Lưới đậy tank dưỡng v.v... Tuy nhiên, những khâu chuẩn bị trên xem như được bỏ qua nếu bạn là một Koi Kichi Pro và có hẳn một tank Quarantine hoặc Hospital tank. Vậy, Quarantine tank cần những gì? Quarantine tank thực ra đơn giản. Nó là một tank tròn hoặc vuông và được đấu nối hoàn chỉnh sang bộ lọc, có sẵn oxy cung cấp cho hồ dưỡng và bơm tuần hoàn nước, cũng như lưới đậy cho hồ chứa cá dưỡng. Nó được thiết kế để không chỉ dưỡng cá, mà chữa bệnh cá và cả bơm cá hoặc nhốt cá riêng để dưỡng phọt và body.

Một tank dưỡng bằng tank bạt.

Lưới đậy chu đáo là một yêu cầu cần thiết cho tank dưỡng cá.

Qui trình cách li dưỡng cá mới mua về

Cá mới từ trại hoặc hồ khác về, thường chứa trong túi khí nylon. Như đã nói ở trên, chúng ta sau khi có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì cá về thao tác sẽ hết sức đơn giản:

• Nước sạch, pha muối và các công đoạn bơm, máy oxy tank quarantine xem như hoàn tất.

• Nhấc bịch cá ra khỏi thùng, để nguyên bịch bóng vào nổi trong tank dưỡng một hồi khoảng 30 phút cho cá quen nhiệt độ nước và có thời gian nghỉ sau một chặng đường đi chuyển từ tiệm cá về nhà bạn.

• Mở miệng bao, dùng tay lùa cá ra tank dưỡng một cách nhẹ nhàng, nhớ chỉ lấy cá, nước trong bao không được lấy, và nước này đem đổ bỏ.

• Quan sát biểu hiện cá và sau đó rời đi thì nhớ đậy lưới lại. Kiểm tra tất cả mọi thứ dây ống, điện và hoàn tất công việc.

Thuốc dưỡng như thế nào?

Thông thường nếu cá từ tiệm khỏe mạnh và đang trong đợt bán, Dealer người bán đã đang dưỡng thì về nhà chúng ta chỉ nên dưỡng muối + Elbagin Nhật, tránh dùng thuốc bừa bãi. Tỷ lệ muối có thể dùng là 5/1000 (5 ký muối trong thể tích 1 khối nước)

Nếu kỹ lưỡng hơn, bạn có thể thêm công đoạn tắm tím cho cá trước khi cho vào tank dưỡng, liều tắm tím thông thường là 1gram / 100 lít nước và ngâm trong 5 phút, sục khí mạnh trong quá trình tắm tím và phải cân lượng thuốc cho thật chính xác. Trong trường hợp dưỡng mà có có biểu hiện tress, như bơi lờ đờ, nổi gân đỏ, đỏ vây, đỏ mình... thì có thêm can thiệp bằng liều thuốc giảm stress cho cá bằng Elbagin tỷ lệ 5gram /1 khối nước kèm muối tỷ lệ 6/1000.

Nếu dưỡng 1-2 hôm mà cá có hiện tượng khép vây, bơi lờ đờ, tách đàn, nấm, lở loét, chướng bụng, xù vẩy... thì tiếp tục chuyển sang chế độ điều trị bằng thuốc đặc trị.

Có cho ăn lúc đang cách li dưỡng cá? Không được cho ăn trong quá trình cách li dưỡng cá, nhất là trong 3 ngày đầu. Cá tosai qui trình dưỡng đúng là 7-10 ngày thì từ ngày thứ 4 có thể cho ăn ít để thăm dò. Nhưng cho ăn đi kèm phải theo dõi chất lượng nước, nếu tank dưỡng mà bộ lọc yếu hoặc không có thì tăng cường thay nước bổ sung thuốc nếu cho ăn.

Cần hỗ trợ vui lòng liên hệ Hotline: 0941.66.99.16 | Zalo 0839.97.98.99 (Đặng Quang Trung)

Luna Koi phân phối đầy đủ các loại thuốc men phòng & trị bệnh cá Koi. Tham khảo tại đây

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon
zalo