Menu Đóng
11/09/2021

[Hệ thống lọc] Giới thiệu và cách làm lọc thùng rời cho hồ cá Koi

Có nhiều loại lọc rời dạng thùng hiệu Atman hoặc các loại khác được bán sẵn ở các tiệm cá cảnh. Giá từ vài triệu đến chục triệu. Tuy nhiên nó không phù hợp cho hồ cá Koi. Chỉ nên dùng cho hồ kính vì dung tích lọc của nó quá nhỏ so với thể tích của hồ cá Koi.
Tham khảo thêm:

1. Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc 3 thùng rời cho hồ cá koi

Nói một cách đơn giản, dễ hiểu thì nguồn nước đầu vào sẽ được đưa qua lần lượt từ thùng 1 qua thùng 2, đến thùng 3. Ở mỗi thùng đều có các vật liệu lọc để giúp loại bỏ những cặn bẩn, ô nhiễm, chất độc, giúp nguồn nước cung cấp cho hồ koi đảm bảo sạch, an toàn, cá Koi sinh trưởng và phát triển tốt.

Về nguyên tắc lọc thì đây là một mô hình thu nhỏ và đơn giản của bộ lọc chuẩn cho hồ cá Koi. Cũng bao gồm các chức năng: lắng, lọc vi sinh, bơm, đèn UV.

Thường được sử dụng bổ sung cho các hồ có bộ lọc xây sai ngay từ đầu, hoặc lọc hiện tại quá nhỏ muốn cải thiện chất lượng nước hoặc là một bộ lọc tạm cho tank dường cá.

Chi tiết cách phân chia ngăn lọc hồ cá Koi và lắp đèn UV diệt tảo tại đây.

2. Sơ đồ thiết kế hệ thống lọc thùng

Gồm hệ thống 3-4 thùng phuy lớn hay nhỏ tùy vào thể tích hồ lọc, sao cho tổng thể tích các thùng phuy phải bằng ít nhất 1/3 thể tích hồ chính. Và các thùng được phân chia như sau:

Thùng phuy 1: Setup ống dẫn nước, đầu ra bẻ cong tạo luồng xoáy gom phân ở đáy của thùng thứ nhất. Nhận nước cấp từ hồ chính vào có tác dụng như một thùng lắng phân, cặn bã, chất thải từ hồ chính. Ở thùng này bạn đặt chổi lọc hoặc bông gòn lọc giúp ngăn chặn tối đa phân cặn, bợn lơ, chất thải lơ lửng trong nước, chất cặn bã li ti trước khi qua thùng thứ 2.

Thùng phuy thứ 2: Setup thùng 2 thêm những đoạn ống nhựa ở đáy thùng để đặt bộ sủi oxy tạo vi sinh, đồng thời làm giá đỡ cho các vật liệu lọc, tạo khoảng thoáng cho nguồn nước tiếp tục lưu thông. Nước sau khi được lọc qua thùng thứ 2 sẽ chảy sang thùng thứ 3.

Thùng phuy thứ 3: Ngăn cuối chứa máy bơm trả nước về hồ qua ống thổi luồng hoặc tiếp tục bơm lên giàn mưa bakki shower để thanh lọc nước 1 lần nữa. Cũng nên để đèn UV ở ngăn này để diệt tảo trong nước.

- Lưu ý: cũng giống như bộ lọc chuẩn cho hồ Koi, đường ống nối giữa các thùng và hệ thống đường ống kết nối giữa bộ lọc rời này với hồ phải đi cho đúng để đảm bảo lọc hiệu quả.

Tham khảo thêm cách đi đường ống cho hồ cá Koi chuẩn tại đây.

Thùng lắng phân

- Ưu điểm:

+ Dễ làm, có thể tự làm được bằng những vật dụng đơn giản.

+ Rẻ tiền hơn rất nhiều so với việc mua bộ lọc rời bán sẵn ở tiệm cá cảnh nhưng hiệu quả cao hơn nhiều nếu thiết kế đúng.

+ Cơ động khi có thể tháo lắp và dời đi bất cứ đâu mong muốn. Thậm chí chỉnh sửa và bổ sung thêm đều dễ dàng.

+ Dễ dàng vệ sinh.

- Nhược điểm:

+ Thiếu tính thẩm mỹ.

+ Độ bền không cao, và phụ thuộc lớn vào độ khéo tay của người làm.

Vật liệu lọc dùng trong bộ lọc rời phổ biến nhất vẫn là Jmat, sứ lọc, chổi lọc, hạt Kaldnes và bông gòn lọc. Nếu sử dụng gòn lọc thì thời gian đầu nước sẽ rất trong do gòn giữ lại hầu hết cặn bẩn vào trong bộ lọc, không trở về hồ, tuy nhiên về lâu dài gòn sẽ nghẹt gây ra tình trạng tắc nghẽn trong bộ lọc, gây tràn nước, cạn nước. Do đó phải giặt gòn thường xuyên hoặc đổi mới mỗi ngày để tránh tắc ngẽn, tràn hoặc ô nhiễm Phương án khác là thay thế gòn bằng chổi lọc. Tham khảo thêm các loại vật liệu lọc phổ biến cho hồ cá Koi hiện nay tại đây.

Lưu ý là TUYỆT ĐỐI KHÔNG sử dụng cát, đá, sỏi.... vì hồ Koi không phải hồ nước để bơi hay để uống. Không áp dụng quy tắc lọc hồ bơi hay nước uống nước phèn cho hồ Koi. Việc sử dụng cát đá sẽ làm ứ đọng chất độc và tàng trữ bom amoniac NH3 hoặc H2S khiến cá chết bất đắc kì tử.

Tham khảo thêm về sự khác nhau giữa lọc hồ cá Koi và các loại lọc nước khác tại đây.

4. Những lưu ý khi mua lọc thùng

  • Bạn nên mua thùng phuy hoặc các tank chứa được làm bằng chất liệu nhựa cứng. Chất liệu này nhẹ, dễ dàng di chuyển, vệ sinh. Không nên lựa chọn các thùng phuy làm từ chất liệu sắt bởi sau 1 thời gian ngắn sử dụng thì thùng dễ bị rỉ do phải thường xuyên tiếp xúc với nước.
  • Những thùng phuy được chọn đảm bảo có đáy bằng phẳng, đứng vững chắc chứ không được mấp mô.
  • Chọn thùng phuy/ tank có nắp đậy: vừa đảm bảo thẩm mỹ lại đảm bảo chất lượng nước lọc sạch hơn.
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo
icon